Tiết kiệm điện trong mùa nóng: Khách hàng cần chủ động
 
2016-05-04 11:38:08

 Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa khách hàng cần lưu ý: Cứ giảm 1oC của điều hòa thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%. Vì vậy, ban ngày nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa từ 25oC trở lên và ban đêm từ 27 - 28oC. Cần định kỳ làm vệ sinh tấm lọc bụi của điều hòa ít nhất 3 tháng một lần, bảo dưỡng định kỳ điều hòa ít nhất 1 năm 1 lần. Nếu điều hòa sử dụng công nghệ inverter có thể tiết kiệm từ 30 - 35% điện năng tiêu thụ.

 
Khách hàng nên sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng đã được dán nhãn ngôi sao năng lượng của Bộ Công Thương


Mùa hè năm 2016, nắng nóng ở nhiều khu vụ như Hà Nội dự báo sẽ gay gắt và kéo dài với xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 1oC - 2oC. Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm nay sẽ rất khó khăn.

Cụ thể: Từ ngày 28/3 - 1/5, nhiệt độ cao nhất lên tới 38-39oC; từ ngày 1/5 - 30/5, nhiệt độ lên đến 40oC. Tháng 6/2016 là cao điểm mùa nắng nóng ở Hà Nội, có khả năng xuất hiện các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài đến trên 10 ngày, nhiệt độ trên 40oC. Trong tháng 7/2016, nắng nóng có thể xuất hiện từ đầu đến cuối tháng 7/2016, đỉnh điểm vào ngày 20 - 27/7/2016 với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới trên 40oC. Dự báo, năm 2016, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng mùa hè có thể tăng bình quân tới 52,742,676 kWh/ngày, đỉnh điểm lên tới 80,680,800 kWh/ngày.

Trời càng nóng thì sử dụng điện càng tốn, nhất là  máy điều hòa. Nguyên nhân do   trời càng nóng thì hiệu quả năng lượng của máy càng giảm, hơn nữa, nhiệt độ ngoài trời càng nóng thì tổn thất nhiệt từ ngoài môi trường vào trong phòng càng tăng, máy phải làm việc đầy tải và hết công suất nên tiêu tốn điện năng sẽ rất cao. Ví dụ, nếu nhiệt độ ngoài trời là 30oC, nhiệt độ trong nhà đặt 25oC thì hiệu nhiệt độ giữa môi trường bên ngoài và trong nhà là 5oC. Khi nhiệt độ ngoài trời là 40oC thì hiệu nhiệt độ lên tới 15oC khiến tổn thất nhiệt sẽ tăng lên gấp ba, máy điều hòa phải làm việc gấp ba lần, lượng điện tiêu thụ cũng tăng lên gấp ba lần. Bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tiêu tốn điện năng cho điều hòa. Ví dụ, phòng ở không cách nhiệt tốt, không kín khí hoặc sử dụng máy điều hòa lâu năm, công nghệ cũ thì càng tốn nhiều điện hơn.

Lắp đặt máy điều hòa không đúng cách cũng làm tiêu tốn nhiều điện năng, thậm chí làm cháy, hỏng máy. Ví dụ: dàn nóng ở bên ngoài lắp ở vị trí mà ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc có vật cản che phía trước, dàn lạnh trong phòng nếu lắp không đúng vị trí khiến không khí điều hòa không được phân phối đồng đều trong phòng cũng là nguyên nhân gây tốn điện...

Ngoài ra, điều hòa tiêu tốn nhiều điện còn do thói quen của người sử dụng. Nhiều người bật máy lên là cài đặt nhiệt độ xuống thấp nhất có thể. Việc làm đó không làm cho nhà mát nhanh hơn mà còn lãng phí điện năng không cần thiết. Cứ giảm xuống 1oC thì điều hòa đã tốn thêm 5 -7% điện năng. Do đó, đặt nhiệt độ trong phòng càng gần nhiệt độ ngoài trời thì càng tiết kiệm điện. Hoặc nhiều người có thói quen chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển từ xa. Trong trạng thái này, điều hòa vẫn tiêu thụ khoảng 15 W điện chờ, tức là cỡ 2 bóng đèn nhỏ.

Để sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, khách hàng cần lưu ý: Rút phích cắm điện ra khỏi ổ điện khi không sử dụng thiết bị. Lắp đặt thiết bị điện khoa học, hợp lý, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm (sáng từ 9 giờ 30 - 11 giờ 30; tối từ 17 giờ 00 - 20 giờ 00). Sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng đã được dán nhãn ngôi sao năng lượng của Bộ Công Thương.

Theo Báo Công thương Điện tử

 
Tin cùng thư mục :