Phân xưởng Thí nghiệm và sửa chữa lưới điện với công tác tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động, kỷ luật lao động
 
2017-12-13 07:49:09

             Ngành điện là ngành đặc thù tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi do, mất an toàn khi thực hiện công việc trên lưới điện. Trong những năm qua Ngành điện đã để xảy ra nhiều vụ tai nạn làm chết và bị thương nhiều người, đó là một nỗi đau và là tổn thất lớn cho Ngành điện cũng như các gia đình, những công nhân gặp nạn. Trước tình hình tai nạn lao động có chiều hướng gia tăng, Giám đốc và Ban Thường vụ công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng như Công ty Điện lực Bắc Giang ra Chỉ thị Liên tịch phát động phong trào thực hiện “Năm văn hóa An toàn lao động & Kỷ luật lao động” và năm thực hiện “Đảm bảo an toàn lao động và Ý thức trách nhiệm”.

Như chúng ta đã biết qua kết quả điều tra nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn lao động đã xảy ra. Phần lớn nguyên nhân là do ý thức  chấp hành qui trình của người lao động kém, hiện tượng người lao động làm bừa, làm ẩu, làm khi chưa hiểu và chưa nắm rõ nội dung công việc, tự ý làm việc khi không được phân công dẫn đến xảy ra tai nạn lao động.

 Một trong những giải pháp thực hiện nhằm giảm thiểu tạn nạn lao động là công tác phổ biến, tuyên truyền giáo dục ý thức trách nhiệm cho công nhân nhận thức đầy đủ trách nhiệm của bản thân trong việc tuân thủ qui trình, qui định  khi thực hiện công tác trên lưới điện.

 Xác định rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục ý thức trách nhiệm cho người công nhân, đơn vị đã thường xuyên tổ chức phổ biến đến từng người lao động tất cả các văn bản chỉ đạo về công tác an toàn cũng như thông báo các vụ tai nạn lao động đã xảy ra, có nghiên cứu tọa đàm, phân tích nguyên nhân, bài học rút kinh nghiệm của từng vụ, sau đó đối chiếu với những công việc cụ thể của đơn vị từ đó có biện pháp phòng tránh.

Phổ biến phương án tổ chức thi công trước khi thực hiện công việc tại hiện trường

- Thường xuyên tổ chức bồi huấn qui trình, qui phạm, nâng cao nhận thức của người công nhân đối với công tác an toàn.

- Tại các buổi sinh hoạt thường xuyên trình chiếu video tuyên truyền về công tác an toàn cũng như  những hình ảnh các vụ tai nạn điển hình, để người công nhân thấm thía hơn hậu quả của các vụ tai nạn, từ đó không giám làm bừa, làm ẩu và không vi phạm qui trình, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ đồng nghiệp.

Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về công tác an toàn đối với người lao động. Trong những năm qua Phân xưởng Thí nghiệm và sửa chữa lưới điện đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động.

Lê Thanh Phúc - PXTN & SCLĐ

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Bắc Giang nhanh chóng chuyển đổi phương thức vận hành, kịp thời cấp điện trở lại sau sự cố
Công ty Điện lực Bắc Giang tổ chức lễ phát động tiếp tục “Đẩy mạnh thực hiện Văn hóa an toàn lao động”
THÔNG BÁO VỀ VIỆC ĐẢM BẢO AN TOÀN ĐIỆN
Công ty Điện lực Bắc Giang tổ chức huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2018
Công ty Điện lực Bắc Giang Hoàn thiện kiểm tra chéo công tác “Quản lý kỹ thuật - Vận hành - An toàn vệ sinh lao động”
Hướng dẫn sử dụng điện an toàn và tiết kiệm
Công ty Điện lực Bắc Giang thực hiện vệ sinh cách điện khi lưới điện đang vận hành
Công ty Điện lực Bắc Giang tổ chức huấn luyện, sát hạch định kỳ an toàn điện theo Thông tư 31/2014/TT-BCT
Công đoàn Điện lực Yên Thế đánh giá hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên
Điện lực Lục Nam với công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với thiên tai Năm 2017