Mode:  
 
Vi phạm quy định về an toàn điện có thể bị phạt tới một trăm triệu đồng
 
2014-07-18 10:39:46

Ngày 17/10/2013 Chính phủ đã ban hành Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Tại Điều 15 của Nghị định đã  quy định rõ hành vi vi phạm, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi “Vi phạm quy định về an toàn điện”.

Một số hành vi vi phạm về an toàn điện hay xảy ra trên địa bàn Tỉnh (Qua tổng hợp từ Công ty Điện lực Bắc Giang) có mức xử phạt như sau:

- Mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với các hành vi: Vào trạm điện hoặc trèo lên cột điện khi không có nhiệm vụ; Trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện; Lắp đặt ăng ten ti vi, dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo tại vị trí khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào lưới điện; Thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện.

- Mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với các hành vi: Xây dựng hoặc cải tạo nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không khi chưa có thỏa thuận hoặc không thực hiện đúng các thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành đường dây; Xây dựng nhà ở, công trình xâm phạm đường ra vào, cửa thông gió của trạm điện.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với các hành vi: Chặt và để cây đổ vào lưới điện; Xây nhà, công trình lên hành lang bảo vệ an toàn đường cáp điện ngầm.

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với các hành vi: Điều khiển thiết bị, dụng cụ, phương tiện hoặc các hoạt động khác vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp; Tháo gỡ bất kỳ bộ phận nào của lưới điện khi không có nhiệm vụ; Tung, ném, bắn, quăng bất cứ vật gì gây hư hỏng các bộ phận của lưới điện hoặc gây sự cố lưới điện; Sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ trực tiếp trái quy định của pháp luật.

- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với các hành vi: Đào đất làm lún, nghiêng, đổ cột của đường dây dẫn điện hoặc thiết bị của trạm điện; Nổ mìn gây hư hỏng bất kỳ bộ phận nào của lưới điện; Sử dụng phương tiện thi công gây chấn động làm hư hỏng, sự cố lưới điện.

Mức phạt tiền trên được áp dụng đối với cá nhân vi phạm. Khi xử phạt tổ chức vi phạm thì mức tiền phạt sẽ bằng hai lần mức tiền phạt nêu trên.

Ngoài hình thức xử phạt chính, tổ chức, cá nhân vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung - Tịch thu tang vật, phương tiện dùng để thực hiện hành vi vi phạm; Buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Mức xử phạt có tính răn đe cao đã ngăn chặn – giảm bớt các vi phạm do sự liều lĩnh hoặc cố ý gây mất an toàn cho công trình điện.

 

Hành vi điều khiển thiết bị, dụng cụ, phương tiện vi phạm khoảng cách  an toàn phóng 

điện có mức phạt 20 đến 30 triệu đồng

 

Hà Thanh Sơn - P12 PCBG

 

 
Tin cùng thư mục :
Cảnh báo quảng cáo không đúng sự thật về "Thiết bị tiết kiệm điện", "Thẻ tiết kiệm điện thông minh"
Hiệp Hòa: Lần đầu tiên xử phạt người thả diều gây ra sự cố lưới điện
Đảm bảo an ninh trật tự trong công tác kiểm tra sử dụng điện
Bài học cần được tiếp tục phát huy trong năm 2015
Xử lý các vi phạm về gía bán điện tạo sự công bằng trong sử dụng điện và khuyến khích sử dụng điện hiệu quả
Quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2014
Trộm cắp điện - bài học đắt giá
Vi phạm sử dụng điện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Xử phạt hành chính đối với hành vi trộm cắp điện theo quy định của pháp luật
Sự phối hợp của người dân trong đấu tranh với Trộm cắp điện

Danh Mục