Mode:  
 
Xử lý các vi phạm về gía bán điện tạo sự công bằng trong sử dụng điện và khuyến khích sử dụng điện hiệu quả
 
2014-11-06 10:49:12

Gần đây, một số tổ chức/cá nhân đã bị phát hiện do có hành vi gian lận trong sử dụng điện với hình thức sử dụng điện sai mục đích có mức giá cao hơn mức giá đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện. Có vụ vi phạm, bên mua điện đã phải bồi thường tới hơn chục triệu đồng.

Khoản 2 điều 30 thông tư số: 27/2013/TT-BCT ngày 31/10/2013 của Bộ Công Thương quy định: Nếu bên mua điện sử dụng điện sai mục đích có mức giá cao hơn mức giá đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện, bên mua điện phải bồi thường thiệt hại cho bên bán điện khoản tiền chênh lệch giá trong thời gian vi phạm mục đích sử dụng điện, cộng với lãi xuất của khoản tiền chênh lệch giá do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp không xác định rõ thời điểm vi phạm mục đích sử dụng điện, được tính với thời gian là mười hai tháng. Ngoài ra, bên mua điện còn bị phạt vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.

 Ảnh minh họa: Kê khai, áp giá đúng đối tượng,

tạo sự công bằng trong sử dụng điện và khuyến khích tiết kiệm điện.

 

Giá bán điện do Nhà nước thống nhất ban hành, quy định theo đối tượng và mục đích sử dụng. Bên mua điện có trách nhiệm kê khai đúng mục đích sử dụng điện để tính giá bán điện theo đúng thông tư quy định về thực hiện giá bán điện. Trường hợp có thay đổi mục đích sử dụng điện, làm thay đổi giá đang áp dụng, bên mua điện phải thông báo cho bên bán điện trước 15 ngày để đều chỉnh, áp giá trong hợp đồng theo đúng mục đích sử dụng. Bên bán điện phải kiểm tra và kịp thời áp dụng giá bán điện theo đúng đối tượng quy định.

Thực hiện quy định của Nhà nước, Công ty điện lực Bắc Giang đã thường xuyên có các văn bản (gần đây nhất là công văn số: 1258/PCBG-P9 ngày 02/10/2014 V/v chấn chỉnh công tác kiểm tra, áp giá và thực hiện quản lý giá bán điện) để hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị trong Công ty kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện những trường hợp áp giá sai hoặc những hộ sử dụng điện có hành vi gian lận về giá điện.

Những nỗ lực của Công ty Điện lực Bắc Giang trong công tác kiểm tra, áp giá và xử lý kiên quyết đối với các vi phạm - gian lận về giá điện đã góp phần tạo sự công bằng trong sử dụng điện và khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Hà Thanh Sơn - P12

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Cảnh báo quảng cáo không đúng sự thật về "Thiết bị tiết kiệm điện", "Thẻ tiết kiệm điện thông minh"
Hiệp Hòa: Lần đầu tiên xử phạt người thả diều gây ra sự cố lưới điện
Đảm bảo an ninh trật tự trong công tác kiểm tra sử dụng điện
Bài học cần được tiếp tục phát huy trong năm 2015
Quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2014
Vi phạm quy định về an toàn điện có thể bị phạt tới một trăm triệu đồng
Trộm cắp điện - bài học đắt giá
Vi phạm sử dụng điện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Xử phạt hành chính đối với hành vi trộm cắp điện theo quy định của pháp luật
Sự phối hợp của người dân trong đấu tranh với Trộm cắp điện

Danh Mục