Mode:  
 
Bài học cần được tiếp tục phát huy trong năm 2015
 
2015-01-23 15:06:30

Sau khi tiếp nhận bán điện tới hộ trên hầu khắp địa bàn nông thôn toàn Tỉnh, Công ty Điện lực Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực trong cải tạo nâng cấp lưới điện. Chất lượng điện và đặc biệt là an toàn điện có những cải thiện vượt bậc, đáp ứng yêu cầu về sản suất, tiêu dùng điện ở nông thôn.

Việc nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng; Thường xuyên tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ của các bên mua bán điện; Tuyên truyền các văn bản Pháp luật liên quan đến mua, bán điện trên trang web của Công ty Điện lực Bắc Giang, trên các phương tiện thông tin đại chúng, thậm chí đến hệ thống truyền thanh thôn, xã đã giúp người dùng điện nâng cao nhận thức về sử dụng điện và an toàn điện cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ của hộ dùng điện.

Tuy vậy, tình trạng trộm cắp điện trên địa bàn Tỉnh vẫn diễn ra. Năm 2013 số vụ trộm cắp điện bị phát hiện là 219 vụ. Năm 2014 số vụ trộm cắp điện phát hiện được là 251 vụ. Qua nhìn nhận đánh giá thực trạng trên địa bàn toàn Tỉnh cho thấy: Hệ thống công tơ đo đếm điện cũ nát sau khi tiếp nhận đã được ngành Điện thay thế bằng công tơ đo đếm tiêu chuẩn, đặt trong hộp và niêm phong, niêm chì bảo vệ - Việc can thiệp, xâm phạm hệ đo đếm khó hơn và dễ bị phát hiện khi có xâm phạm; Dây dẫn trần được thay thế dần bằng cáp xặn xoắn có vỏ bọc cách điện – hạn chế được tình trạng câu móc điện tràn lan. Mặt khác với công tác tuyên truyền sâu rộng của Công ty Điện lực Bắc Giang người dùng điện đã dần nhận thức đúng về quyền và nghĩa vụ của mình – mong muốn được sử dụng an toàn, ổn định. Các mức phạt thích đáng của cơ quan chức năng và mức bồi thường lên tới cả chục triệu đồng cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai còn mờ mắt bởi lòng tham và thiếu hiểu biết. Năm 2014 tình trạng trộm cắp điện tràn lan hoặc xâm phạm với hình thức giản đơn – dễ phát hiện hầu như không còn. Vậy tại sao số vụ trộm cắp bị phát hiện năm 2014 nhiều hơn năm 2013?

 Được biết, để đẩy lùi tệ nạn trộm cắp điện, năm 2013 Công ty Điện lực Bắc Giang đã tăng cường bố trí mạng lưới tổ kiểm tra giám sát mua bán điện tại 10/10 Điện lực huyện. Qua rèn luyện năm 2014 mạng lưới này đã vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ và bắt đầu phát huy tác dụng. Tranh thủ và phát huy sự ủng hộ của cộng đồng, tháng 5 năm 2014 Công ty Điện lực Bắc Giang đã thông báo rộng rãi về tố giác trộm cắp điện; Trong đó có hình thức khuyến khích thưởng tiền và bảo mật thông tin cho người tố giác. Với những giải pháp và bước đi đúng hướng, số vụ trộm cắp được phát hiện tăng đáng kể, nhiều vụ trộm cắp điện tinh vi cũng bị phát hiện – “Cái kim giấu kín trong bọc cũng lòi ra”. Đây thật sự là bài học cần được phát huy và nhân rộng trong công tác kiểm tra sử dụng điện năm 2015.

Hà Thanh Sơn - Phòng kiểm tra GSMBĐ

 
Tin cùng thư mục :
Cảnh báo quảng cáo không đúng sự thật về "Thiết bị tiết kiệm điện", "Thẻ tiết kiệm điện thông minh"
Hiệp Hòa: Lần đầu tiên xử phạt người thả diều gây ra sự cố lưới điện
Đảm bảo an ninh trật tự trong công tác kiểm tra sử dụng điện
Xử lý các vi phạm về gía bán điện tạo sự công bằng trong sử dụng điện và khuyến khích sử dụng điện hiệu quả
Quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2014
Vi phạm quy định về an toàn điện có thể bị phạt tới một trăm triệu đồng
Trộm cắp điện - bài học đắt giá
Vi phạm sử dụng điện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Xử phạt hành chính đối với hành vi trộm cắp điện theo quy định của pháp luật
Sự phối hợp của người dân trong đấu tranh với Trộm cắp điện

Danh Mục