Mode:  
 
Đảm bảo an ninh trật tự trong công tác kiểm tra sử dụng điện
 
2015-12-07 14:25:53

           Trước thực trạng tệ nạn trộm cắp điện diễn ra phức tạp trên địa bàn Tỉnh, trong những năm qua Công ty Điện lực Bắc Giang đã đặc biệt quan tâm củng cố lực lượng kiểm tra điện. Đến nay, mạng lưới Kiểm tra điện đã được bố trí đủ mạnh; Tại Công ty có Phòng kiểm tra Giám sát mua bán điện; Các Điện lực Huyện đều có tổ kiểm tra trực thuộc Giám đốc Điện lực với biên chế từ hai kiểm tra viên trở lên. Các kiểm tra viên đều được Sở Công Thương Bắc Giang tập huấn, sát hạch cấp thẻ kiểm tra. Hàng năm, lực lượng này luôn được Tổng công ty Điện lực Miền Bắc/Công ty Điện lực Bắc Giang quan tâm bồi huấn chuyên môn, nghiệp vụ, quy trình, quy định và kiến thức pháp luật, tăng cường bản lĩnh và khả năng đấu tranh với mặt trái xã hội.

Với khả năng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ Kiểm tra viên điện lực hiện nay, việc phát hiện dấu hiệu trộm cắp điện tại hiện trường là không khó. Song để thuyết phục, buộc hộ vi phạm hợp tác, công nhận hành vi trộm cắp điện là rất khó khăn, vì vậy sự có mặt, chứng kiến của Chính quyền xã hoặc Công an xã là rất quan trọng. Đa số các hộ vi phạm đã hợp tác khi có lực lượng này tham gia. Nhưng cũng có trường hợp hộ vi phạm đã chống đối cả Chính quyền và Công an xã bởi khả năng của lực lượng này có hạn. Đây thực sự là vấn đề khó khăn thách thức đối với hoạt động kiểm tra sử dụng điện.

Ngày 06/11/2015 Công ty Điện lực Bắc Giang và Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị ký Quy chế phối hợp công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn ngành Điện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong Hội nghị, Lãnh đạo hai đơn vị thể hiện quyết tâm cao trong công tác đấu tranh với tệ nạn trộm cắp điện và đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trong Kinh doanh bán điện trên địa bàn Tỉnh. Sau Hội nghị, hai đơn vị đã triển khai sâu rộng đến các đơn vị trực thuộc để CBNV nắm rõ và tích cực tham gia, phối hợp khi có yêu cầu. Sự có mặt của lực lượng này trong các tình huống cần thiết sẽ hỗ trợ tốt cho công tác chuyên môn - đi sâu điều tra, làm rõ người vi phạm; Thậm chí áp dụng chế tài buộc đối tượng vi phạm tuân thủ đúng pháp luật - kiểm soát được tình trạng chống người thi hành công vụ, xâm phạm tài sản tính mạng của kiểm tra viên Điện lực. Cũng trong thời gian diễn ra Hội nghị, Công ty Điện lực Bắc Giang đã thành lập và ra mắt "Đội Thanh niên xung kích đảm bảo an toàn lưới điện và phòng chống trộm cắp điện năng" với nhân lực chính là các đoàn viên thanh niên ưu tú tại các đơn vị; Hoạt động theo quy chế và chịu sự chỉ đạo của các Chi bộ, Chính quyền cơ sở để phối hợp với lực lượng Kiểm tra giám sát mua bán điện thực hiện tăng cường kiểm tra sử dụng điện trên địa bàn đơn vị quản lý.

Đảm bảo an ninh trật tự trong công tác kiểm tra sử dụng điện, đặc biệt đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe cho đội ngũ kiểm tra viên, góp phần đấu tranh đẩy lùi tệ nạn trộm cắp điện; đảm bảo môi trường kinh doanh bán điện lành mạnh, xã hội công bằng, văn minh và cũng là góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Hà Thanh Sơn - P12 - PCBG

 
Tin cùng thư mục :
Cảnh báo quảng cáo không đúng sự thật về "Thiết bị tiết kiệm điện", "Thẻ tiết kiệm điện thông minh"
Hiệp Hòa: Lần đầu tiên xử phạt người thả diều gây ra sự cố lưới điện
Bài học cần được tiếp tục phát huy trong năm 2015
Xử lý các vi phạm về gía bán điện tạo sự công bằng trong sử dụng điện và khuyến khích sử dụng điện hiệu quả
Quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2014
Vi phạm quy định về an toàn điện có thể bị phạt tới một trăm triệu đồng
Trộm cắp điện - bài học đắt giá
Vi phạm sử dụng điện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Xử phạt hành chính đối với hành vi trộm cắp điện theo quy định của pháp luật
Sự phối hợp của người dân trong đấu tranh với Trộm cắp điện

Danh Mục