Mode:  
 
Tăng cường chống trộm cắp điện
 
2012-08-21 08:09:10


Với nhận thức chưa đúng, một số người cho rằng “ lưới điện rộng, số người quản lý có hạn, Ngành Điện chưa thể kiểm soát được việc mất mát điện năng”. Thậm chí một số người còn cho rằng” việc gian lận trong sử dụng điện không phải là tội phạm” nên trộm cắp điện công khai trước bàn dân thiên hạ bằng hình thức câu móc. Một số khác tinh vi hơn thuê người xâm phạm chì niêm phong – tác động vào bên trong công tơ hoặc can thiệp sơ đồ đấu dây để trộm cắp điện…

Theo Luật Điện lực, “Trộm cắp điện” là hành vi bị cấm. Nghị định 68/2010/NĐ-CP quy định hành vi trộm cắp điện có thể bị xử phạt tới 40 triệu đồng, ngoài ra còn bị buộc bồi thường toàn bộ số tiền tổn thất cho bên bán điện. Trộm cắp điện với số lượng từ 3.000 KWh trở lên có thể bị truy tố.

Để nâng cao nhận thức của người dân, trong những năm qua Công ty Điện lực Bắc Giang đã phối hợp với Chính quyền địa phương, thông qua phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên tuyên truyền phổ biến Luật điện lực, nghị định và các quy định liên quan về an toàn điện, về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực. Song song với tuyên truyền, để ngăn ngừa và phát hiện trộm cắp điện, Công ty Điện lực Bắc Giang đã tăng cường về số lượng và chất lượng đội ngũ kiểm tra viên điện lực, thường xuyên đào tạo, bồi huấn chuyên môn nghiệp vụ kiểm tra phát hiện vi phạm sử dụng điện. Vì vậy, số vụ trộm cắp điện được phát hiện và xử lý ngày càng tăng qua các năm, cụ thể như sau:

Năm

Số vụ phát hiện

(Vụ)

Sản lượng điện bồi thường

(kWh)

2008

6 vụ

16.629

2009

58 vụ

37.460

2010

313 vụ

250.111

2011

248 vụ

289.517

7 tháng đầu năm 2012

235 vụ

906.551

 

Việc đấu tranh chống trộm cắp điện không chỉ là trách nhiệm của Ngành điện, sự vào cuộc của Chính quyền mà còn phải có sự hợp tác của mỗi người dân.

 Hà Thanh Sơn - P12

 
Tin cùng thư mục :
Cảnh báo quảng cáo không đúng sự thật về "Thiết bị tiết kiệm điện", "Thẻ tiết kiệm điện thông minh"
Hiệp Hòa: Lần đầu tiên xử phạt người thả diều gây ra sự cố lưới điện
Đảm bảo an ninh trật tự trong công tác kiểm tra sử dụng điện
Bài học cần được tiếp tục phát huy trong năm 2015
Xử lý các vi phạm về gía bán điện tạo sự công bằng trong sử dụng điện và khuyến khích sử dụng điện hiệu quả
Quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2014
Vi phạm quy định về an toàn điện có thể bị phạt tới một trăm triệu đồng
Trộm cắp điện - bài học đắt giá
Vi phạm sử dụng điện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Xử phạt hành chính đối với hành vi trộm cắp điện theo quy định của pháp luật

Danh Mục