Công ty Điện lực Bắc Giang: Tạo động lực thu hút đầu tư
 
2017-03-08 16:33:37

 Những năm qua, Bắc Giang luôn tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sức hút lớn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong kết cấu hạ tầng cơ bản để thu hút đầu tư, điện năng là yếu tố giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Những nỗ lực của Công ty Điện lực Bắc Giang đã góp phần không nhỏ đưa Bắc Giang xếp thứ 5/63 tỉnh, thành trong thu hút đầu tư năm 2016 với 172 dự án, trong đó vốn trong nước đạt gần 12.400 tỷ đồng, vốn từ đầu tư tiếp nước ngoài đạt trên 911 triệu USD. Điện lực Bắc Giang luôn nỗ lực hết mình để đảm nhiệm, hoàn thành tốt vai trò, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Áp lực lớn

Những năm gần đây, việc Việt Nam kí kết các hiệp định thương mại tự do đã mở ra cơ hội lớn về thu hút đầu tư. Trong khi quỹ đất dành cho công nghiệp của các tỉnh, thành phố nhiều lợi thế như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên đang dần cạn thì những địa phương cửa ngõ như Bắc Giang đang là lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu đáng mừng thì sức ép cũng không hề nhỏ với ngành điện. Việc đảm bảo điện cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vừa là gánh nặng vừa là trách nhiệm, đòi hỏi điện lực Bắc Giang phải nỗ lực để vượt qua.

Ông Bạch Hồng Quân, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang chia sẻ: Bắc Giang thu hút đầu tư tốt trong những năm qua là việc hết sức đáng mừng, phản ánh được những nỗ lực của chính quyền trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tạo sức hút mới cho tỉnh. Việc các nhà đầu tư đến đầu tư vào tỉnh Bắc Giang với tốc độ lớn sẽ dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Hiện nay, tại các KCN Vân Trung, Đình Trám, Song Khê, nguồn điện đã cơ bản sẵn sàng đáp ứng cho nhu cầu của doanh nghiệp. Duy nhất tại KCN Quang Châu, Công ty TNHH JA Solar Việt Nam đang đầu tư dự án xây dựng nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời với nhu cầu sử dụng điện là rất lớn, để đáp ứng được công suất điện, ngành điện đang triển khai dự án xây dựng trạm 110kV Quang Châu với công suất lắp đặt giai đoạn 1 là 40MVA, tuy nhiên vẫn chưa giải phóng được mặt bằng xây dựng trạm.Riêng tại KCN Song Khê - Nội Hoàng đan xen cả những doanh nghiệp yêu cầu cao về chất lượng điện và những doanh nghiệp gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng điện (luyện phôi thép) nên khi xảy ra sự cố các doanh nghiệp luyện thép sẽ gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác.

Việc các doanh nghiệp không nằm trong các KCN tập trung cũng là một khó khăn lớn với Công ty Điện lực Bắc Giang vì các doanh nghiệp nằm ngoài các KCN tập trung thường phải dùng chung nguồn điện cấp cho dân sinh, công suất bị hạn chế và độ ổn định không cao, xảy ra sự cố nhiều hơn so với các nguồn điện cấp cho các KCN tập trung. Tuy nhiên, quá nhiều nhà đầu tư vào trong cùng một thời điểm dẫn đến việc xây dựng mạng lưới và điều tiết cung cấp điện cho các đơn vị sản xuất cần nhiều thời gian để hoàn thiện. Đảm nhiệm vai trò chính trong xây dựng, bảo trì, cung cấp điện cho sản xuất, tiêu dùng của doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Bắc Giang rất mong muốn tỉnh và các nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ để đơn vị có phương án đầu tư xây dựng hợp lý. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp sản xuất lớn, sử dụng nhiều điện năng thì việc chuẩn bị hạ tầng ngành điện càng phải kĩ lưỡng, cần thông tin sớm.

Chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Trong bốn yếu tố kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm thì điện là yếu tố được nhắc tới đầu tiên và giữ vai trò quan trọng nhất. Ý thức rõ về trách nhiệm cũng như vai trò của mình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, Công ty Điện lực Bắc Giang đã không ngừng nỗ lực cải thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong những năm qua, lưới điện không ngừng được đầu tư xây mới, cải tạo nâng cấp và hoàn thiện, đảm bảo năng lực cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định và chất lượng, giảm tổn thất điện năng, đáp ứng đủ điện phục vụ sản xuất công nông nghiệp cũng như sinh hoạt tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh, góp phần đắc lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tính đến cuối năm 2016, điện thương phẩm đạt 1.985 tr.kWh, tăng trưởng 26,5% so với năm 2015, tốc độ tăng trưởng ở vị trí thứ 3 trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc, trong đó điện cấp cho công nghiệp, xây dựng đạt 1.017 tr.kWh, tăng trưởng 40,86% so với năm 2015; tỷ lệ tổn thất đạt 7,24%, giảm 1,33% so với năm 2015; giá bán bình quân đạt 1597,93 đồng/kWh, tăng 39,8 đồng/kWh so với năm 2015;...

Mặc dù gặp phải những vướng mắc như một số dự án còn gặp khó khăn trong công tác đền bù, vốn cho công tác đầu tư xây dựng vẫn còn thiếu, khiến việc thực hiện công tác đầu tư xây dựng lưới điện, cải tạo nâng cấp lưới điện hạ áp nông thôn sau tiếp nhận, chống quá tải lưới điện trung áp nông thôn gặp nhiều khó khăn, nhưng tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Bắc Giang vẫn hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế, kĩ thuật đã đặt ra.

Ngoài đảm bảo sản xuất kinh doanh thì việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng được Điện lực Bắc Giang đặc biệt quan tâm. Với slogan “EVNNPC - Vì sự phát triển cộng đồng” và giá trị cốt lõi là “Chất lượng - Tín nhiệm, Tận Tâm - Trí tuệ, Hợp tác - Chia sẻ, Sáng tạo - Hiệu quả” cùng với phương châm “Chủ động sáng tạo trong hành động” đã làm định hướng xây dựng văn hóa EVNNPC đưa Công ty hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Minh Xuân (vccinews.vn)

 
Tin cùng thư mục :
Chi đoàn Điện lực Việt Yên Đại Hội nhiệm kỳ 2017-2018
Tập huấn đào tạo nội bộ về công tác Đầu tư xây dựng năm 2018
Bắc Giang khai mạc lớp huấn luyện lực lượng tự vệ cụm 1 năm 2018
Bước chuyển về chất của Công ty Điện lực Bắc Giang
Chi đoàn Điện lực Lạng Giang tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2018
Công ty Điện lực Bắc Giang tổng kết công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng và văn hóa doanh nghiệp năm 2018
Bắc Giang phát động giờ trái đất năm 2018
Công ty Điện lực Bắc Giang Tổ chức Hội nghị về công tác quản lý hành lang lưới điện
Công ty Điện lực Bắc Giang triển khai ứng dụng phần mềm thu thập dữ liệu công tơ từ xa vào công tác quản lý kỹ thuật
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá

Danh Mục
Thống kê
Membership Thành viên:
Latest New User Mới nhất : hung589673
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 2309

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 13
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 13

Online Now Online Now: