Cao điểm nắng nóng, công suất phụ tải điện tăng thêm 800 - 1.000 MW trong 1 ngày
 
2017-06-06 16:48:47

 Thống kê của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho hay, ngày 1/6/2017, công suất phụ tải toàn hệ thống đạt mức 29.306 MW, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày 1/6 là hơn 606 triệu kWh. Bước sang ngày 2/6, công suất phụ tải toàn hệ thống tiếp tục tăng lên đạt 30.182 MW, sản lượng điện tiêu thụ đạt 629 triệu kWh. Đây cũng là mức tiêu thụ điện cao kỷ lục từ trước đến nay của hệ thống điện toàn quốc.

Như vậy, so với ngày 31/5, công suất phụ tải toàn hệ thống ngày 1/6 đã tăng hơn 1.000 MW, xấp xỉ công suất thiết kế của Nhà máy Nhiệt điện than Mông Dương 1 (1.080 MW). Còn nếu so với thời điểm cách đây 1 tuần thì công suất của toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng tới hơn 2.600 MW, lớn hơn cả công suất của Nhà máy Thuỷ điện Sơn La (2.400 MW).

Mức độ tăng trưởng về tiêu thụ điện ngày nắng nóng còn tiếp tục lớn hơn khi ngày 2/6, công suất phụ tải tiếp tục tăng thêm hơn 870 MW so với ngày 1/6. 

Miền Bắc và miền Trung cũng được coi là tâm điểm của đợt nắng nóng này. Ghi nhận tại hệ thống điện miền Bắc cũng cho thấy, miền Bắc đã có những ngày tiêu thụ điện cao kỷ lục trong lịch sử.

Cụ thể, công suất phụ tải của miền Bắc ngày 1/6 đạt 13.141 MW, sản lượng điện tiêu thụ là gần 275 triệu kWh. Ngày 2/6, tiêu thụ điện tại khu vực miền Bắc vẫn tiếp tục tăng cao với mức công suất phụ tải đạt 13.945 MW, sản lượng điện tiêu thụ đạt 295 triệu kWh. Như vậy ở thời điểm ngày 1/6 so với 1 tuần trước đó, công suất phụ tải điện của miền Bắc đã tăng hơn 13% và sản lượng tiêu thụ điện đã tăng tới hơn 17%.

Ở khu vực miền Nam, dù theo thông thường sẽ nắng nóng nhiều hơn miền Bắc nhưng hiện thời tiết đã bắt đầu vào mùa mưa, mát hơn nên tiêu thụ điện thấp hơn. Công suất phụ tải ngày 2/6 tại miền Nam đạt 13.363 MW và sản lượng điện tiêu thụ là 270 triệu kWh.

Hiện công suất đặt của các nhà máy điện trong hệ thống điện Việt Nam đạt hơn 44.000 MW, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể huy động hết bởi có nhiều nhà máy là thuỷ điện, phụ thuộc vào nguồn nước.

Trước tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nhanh chóng có khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), đơn vị phụ trách việc cung cấp điện cho 27 tỉnh, thành phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra (không bao gồm Hà Nội) cũng cho biết, đợt nắng nóng trên diện rộng những ngày gần đây khiến nhiệt độ ngoài trời tăng cao, phụ tải tăng bất thường tại nhiều khu vực, dẫn đến nguy cơ quá tải đường dây, trạm biến áp trung, hạ thế, nhảy aptomat gây mất điện khách hàng.

Đối mặt với tình hình cụ thể này, EVNNPC đã yêu cầu Điện lực các địa phương dừng thực hiện các công việc thao tác, công tác trên lưới điện gây mất điện cho khách hàng khi nhiệt độ ngoài trời trên 36 độ; đồng thời tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời trên 36 độ C để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thấp nhất thời gian mất điện của khách hàng. Đặc biệt, các kiến nghị phản ánh của khách hàng về chỉ số, hóa đơn phải tổ chức giải quyết ngay trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận.

Theo http://evn.com.vn/

 
Tin cùng thư mục :
Mạo danh Tổng đài của ngành điện tiếp nhận giải đáp dịch vụ điện
Bản tin EVN số 09, tuần 5, tháng 52018
EVN đề nghị 100% CBCNV tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2018
Lễ Phát động Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 "GO MORE GREEN – HÔM NAY TÔI SỐNG XANH HƠN"
Đảm bảo điện phục vụ nhân dân cả nước theo dõi trận chung kết Giải bóng đá U23 Châu Á
Tuần lễ hồng EVN lần thứ 3: Mong muốn “thắp sáng niềm tin” cho bệnh nhân thiếu máu điều trị
Thư của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam gửi CBCNV nhân kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
Lời kêu gọi hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần III
Giá điện Việt Nam sẽ được điều chỉnh như thế nào?
Quyết định ban hành quy định cung cấp các dịch vụ điện trong Tập đoàn Quốc gia Điện lực Việt Nam

Danh Mục
Thống kê
Membership Thành viên:
Latest New User Mới nhất : BennyJenkins
Past 24 Hours Hôm qua : 2
Prev. 24 Hours Hôm nay : 1
User Count Toàn bộ : 2591

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 38
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 38

Online Now Online Now: