Ứng phó nhanh, giảm sự cố điện
 
2017-07-14 09:22:24

 (BGĐT) -  Thời tiết thay đổi, nắng nóng, mưa dông kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhiều nơi quá tải. Trước thực tế này, ngành điện Bắc Giang đã đầu tư, nâng cấp hạ tầng, bảo đảm cung cấp điện ổn định phục vụ đời sống, sản xuất của người dân.

Cán bộ Điện lực Lạng Giang kiểm tra hạ tầng lưới điện.

Cán bộ Điện lực Lạng Giang kiểm tra hạ tầng lưới điện.

Liên tiếp xảy ra sự cố

Mới đây, máy biến áp (MBA) tại Trạm biến áp (TBA) Đạo Đường, phường Lê Lợi (TP Bắc Giang) bất ngờ bị hư hỏng khiến 250 hộ dân bị mất điện. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng, các hộ đồng loạt sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khiến nhu cầu sử dụng điện đột ngột tăng nhiều lần khiến MBA quá tải dẫn đến cháy, hỏng. Theo Điện lực TP Bắc Giang, từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn xảy ra hàng chục sự cố làm nhảy áp, mất điện trên diện rộng. Trước thực tế này, đơn vị huy động 100% cán bộ, nhân viên trực 24/24 giờ, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Tại huyện Lục Ngạn, bên cạnh sử dụng điện phục vụ đời sống, trong những ngày nắng nóng, các hộ dân còn bơm nước chống hạn cho nhãn, cam, bưởi, táo đang trong kỳ cho quả. Ông Nguyễn Văn Quyên, thôn Kép 1, xã Hồng Giang (Lục Ngạn) chia sẻ, những ngày khô hạn, nhiệt độ tăng cao, gia đình ông và các hộ trong thôn phải sử dụng từ 2- 3 máy bơm nước, chống hạn cho cây trồng. May mà những ngày này trên địa bàn không bị mất điện diện rộng, kéo dài nên diện tích cây trồng đều được bổ sung nước kịp thời.

Theo ghi nhận của Điện lực huyện Lục Ngạn, thời gian sử dụng điện tăng cao dẫn đến quá tải làm các TBA nhảy áp tổng và các áp nhánh gây mất điện cục bộ tại hầu hết các xã, thị trấn. Trước thực trạng này, cán bộ điện lực đã kịp thời cân pha, sang tải, khắc phục ngay các sự cố giúp người dân ổn định đời sống, sản xuất.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh tăng cao với khoảng 906 triệu kWh được tiêu thụ, tăng hơn 33% so với cùng kỳ năm trước. Thời tiết bất lợi, nhu cầu sử dụng điện tăng đã dẫn đến hàng loạt sự cố, trong đó đường dây trung áp nhảy hàng chục lần, các MBA phân phối và nhánh đường dây nhảy áp hơn 200 lần...

Sau nắng nóng thường kéo theo dông, sét tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống lưới điện. Trong đó, khoảng 10 giờ 20 phút, ngày 14-6, một số đường dây cấp điện cho các khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, Đình Trám, Vân Trung; TP Bắc Giang và các huyện Lạng Giang, Hiệp Hòa, Lục Ngạn bị sét đánh khiến hàng chục nghìn khách hàng bị ngừng cấp điện.

Cán bộ điện lực thi công sửa chữa, tráo đổi MBA trên địa bàn TP Bắc Giang.

Cán bộ điện lực thi công sửa chữa, tráo đổi MBA trên địa bàn TP Bắc Giang.

Chú trọng đầu tư, vận hành an toàn

Công ty Điện lực Bắc Giang khuyến cáo: Trong những ngày nắng nóng, người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả. Các gia đình không nên sử dụng đồng thời các thiết bị công suất lớn như điều hòa, quạt đá, hơi nước, máy giặt… trong cùng thời điểm. Với những hộ có nhiều phòng ngủ, nên khởi động lần lượt từng thiết bị để tránh xảy ra quá tải đột ngột dẫn đến sự cố.

Theo dự báo của các cơ quan chức năng, năm nay sẽ còn từ 5 - 6 đợt nắng nóng trên diện rộng. Trước thực tế này, Công ty Điện lực Bắc Giang đã chỉ đạo điện lực các huyện, TP triển khai đồng bộ những giải pháp kỹ thuật, nâng cao chất lượng phục vụ, tăng độ an toàn cung cấp, phục vụ nhu cầu người dân. Đặc biệt, ngay khi xảy ra sự cố mất điện, các đơn vị phải tráo đổi MBA nội bộ, di chuyển máy có công suất cao ở những điểm có nhu cầu thấp đến nơi có nhu cầu cao hơn để bảo đảm cung cấp điện ổn định cho người dân. Cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay thế, bảo đảm thiết bị trên lưới luôn hoạt động hiệu quả nhất.

Thực hiện chỉ đạo trên, những ngày qua, điện lực các huyện, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể. Đơn cử, Điện lực TP Bắc Giang vừa tráo đổi 12 MBA; hoàn thiện xây dựng, đưa 7 TBA mới tại các xã Đồng Sơn, Song Mai, Tân Mỹ vào hoạt động, giúp sang tải cho các đường dây hiện có. Tiếp tục xây dựng 8 TBA mới, tổng giá trị hơn 7 tỷ đồng giúp sang tải, bảo đảm cung cấp điện cho các khu đông dân cư. Tính chung trên toàn tỉnh, từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Bắc Giang đã đầu tư 105 tỷ đồng xây dựng, đưa vào vận hành gần 100 TBA.

Bên cạnh các biện pháp kỹ thuật, để bảo đảm nhu cầu sử dụng điện của người dân trong những ngày nắng nóng, ngành điện yêu cầu khi nhiệt độ ngoài trời từ 36 độ C trở lên, các đơn vị liên quan cần dừng ngay các hoạt động sửa chữa theo kế hoạch để không làm gián đoạn việc cấp điện cho người dân. Đồng thời, cử nhân lực ứng trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin, kịp thời xử lý sự cố liên quan. Trong trường hợp xảy ra quá tải, kịp thời có giải pháp giảm công suất sử dụng trong sản xuất, ưu tiên nguồn điện phục vụ đời sống dân sinh.

Văn Thương - Báo Bắc Giang

 
Tin cùng thư mục :

Danh Mục
Thống kê
Membership Thành viên:
Latest New User Mới nhất : RomanFreitas
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 1
User Count Toàn bộ : 2330

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 6
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 6

Online Now Online Now: