Nâng cao nhận thức về công tác an toàn lao động
 
2017-08-08 09:55:17

          Sau những tai nạn xảy ra tại các đơn vị trong Tổng Công ty Điện lực miền Bắc vừa qua là những bài học xương máu sâu sắc về công tác an toàn lao động, chế độ kiểm tra, giám sát, thực hiện các biện pháp an toàn (BPAT) trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), đã được các cấp lãnh đạo họp kiểm điểm, phân tích, mổ xẻ dưới nhiều góc độ khác nhau nhằm ngăn chặn không để xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ).

 

Để nâng cao công tác tuyên truyền về an toàn, Điện lực thành phố đã thực hiện  các biện pháp sau:

- Cá nhân ký cam kết không sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc, gắn trách nhiệm cá nhân với việc để xảy ra mất an toàn trong sản xuất kinh doanh với các danh hiệu thi đua.

- Việc thực hiện các quy định về an toàn trong SXKD được triển khai quyết liệt đến người lao động (NLĐ),  kiên quyết không cho làm việc  nếu chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn đối với các cá nhân, tổ, đội công tác. Phương án lập được Hội đồng thẩm định phương án duyệt trước khi thực hiện, trình tự trước khi làm phải có phiếu công tác, thao tác, chế độ giám sát,  thử hết điện, làm tiếp đất, đặt rào chắn ... là những yêu cầu không thể thiếu đối với các tổ, đội công tác.

- Duy trì kiểm tra hiện trường và kiểm tra đột xuất thường xuyên, kiểm soát hình ảnh làm công việc trên Google Driver chặt chẽ là một trong những yêu cầu bắt buộc để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các hiện tượng vi phạm quy trình, quy phạm có nguy cơ dẫn đến TNLĐ và sự cố. Phát huy vai trò của Lãnh đạo, Chủ tịch Công Đoàn cơ sở, KTVATCT trong công tác kiểm tra tại hiện trường, không để việc kiểm tra hiện trường chỉ mang tính hình thức như trước . Công tác kiểm tra trước khi vào làm việc và kết thúc công việc để đóng điện được xiết chặt, không còn tình trạng làm việc không đầy đủ trang bị  BHLĐ và trang bị an toàn.

- Gắn trách nhiệm người quản lý với việc đảm bảo an toàn tuyệt đối trong SXKD, ngoài các giải pháp đồng bộ thì việc để thiết bị vận hành không đảm bảo an toàn, điều kiện làm việc có nguy cơ đe doạ mất an toàn cho NLĐ,  như dây điện hở, cột điện có nhiều chướng ngại vật, dây thông tin, dây thép mắc chằng chịt gây khó cho người trèo

lên, không đảm bảo khoảng cách an toàn cho người làm việc ... đều được khắc phục và có biện pháp đảm bảo an toàn. NLĐ đã thấy ý nghĩa của việc đảm bảo AT- VSLĐ.

Hiệu quả của việc liên tục tuyên truyền, bồi huấn, rút kinh nghiệm về công tác QLKT và ATLĐ hàng tuần mang lại hiệu quả cao, coi công tác đảm bảo an toàn trong SXKD là nhiệm vụ trọng tâm không được coi nhẹ.

Để thay đổi nhận thức của NLĐ về công tác đảm bảo an toàn trong lao động trong sản xuất là việc làm không dễ, cần có một lộ trình, NLĐ phải tự  nâng cao ý thức tự bảo vệ mình và cho đồng nghiệp. Nhưng bằng những giải pháp cụ thể, từ những bài học, kinh nghiệm của các vụ mất an toàn, cháy nổ và bằng những buổi rút kinh nghiệm quý báu hàng tuần, hy vọng tạo ra một sự chuyển biến lớn trong nhận thức của mỗi NLĐ về công tác đảm bảo an toàn trong SXKD, chống làm bừa, làm ẩu. xây dựng một môi trường làm việc an toàn, không tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động,  từng bước đưa công tác an toàn AT – BHLĐ - PCCN hoạt động có hiệu quả.

Nguyễn Trung Hưng - ĐLTP Bắc Giang - PCBG

 

 
Tin cùng thư mục :
Tháng 10 năm 2017
Chi đoàn thanh niên Điện lực Hiệp Hòa: Hoạt động tình nguyện - Xây dựng nông thông mới
Bộ Công An kiểm tra kết quả công tác triển khai xây dựng điểm phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Công ty Điện lực Bắc Giang
Công ty Điện lực Bắc Giang đóng góp vào sự thành công của Đại hội TDTT tỉnh Bắc Giang lần thứ VIII năm 2017
Đại hội các Chi bộ thuộc Công ty Điện lực Bắc Giang
Người thợ điện Công ty Điện lực Bắc Giang một thành tích mới
Chi bộ Điện lực Tân Yên Đại hội nhiệm kỳ 2017-2020
Đại Hội Chi bộ Điện lực Yên thế nhiệm kỳ 2017-2020
Điện Lực Lạng Giang: Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020
ĐIỆN SÁNG SAU GIÔNG BÃO

Danh Mục
Thống kê
Membership Thành viên:
Latest New User Mới nhất : Ngô Đức Thọ
Past 24 Hours Hôm qua : 2
Prev. 24 Hours Hôm nay : 2
User Count Toàn bộ : 2061

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 18
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 18

Online Now Online Now: