Khắc phục quá tải điện nông thôn: Nâng cấp hạ tầng, kịp thời xử lý sự cố
 
2017-12-13 08:46:26

 (BGĐT) - Nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao, trong khi nguồn vốn đầu tư còn hạn chế dẫn đến tình trạng quá tải tại một số vùng nông thôn, ảnh hưởng đến sản xuất, cuộc sống người dân. Trước thực trạng này, Công ty Điện lực Bắc Giang đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục.

Nhân viên Điện lực Lục Ngạn kiểm tra, đưa trạm biến áp vào hoạt động tại thị trấn Chũ.

Phập phù, quá tải

Tháng 11 vừa qua, người dân các thôn: Trước, Ngò, Văn Sơn, Thanh Cảm, xã Tân Tiến (TP Bắc Giang) luôn phải chịu cảnh vài ba ngày lại mất điện vào khoảng thời gian từ 18 đến 20 giờ hằng ngày. Sự cố không báo trước khiến sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Tình trạng này lặp lại nhiều lần khiến nhiều người lo lắng kẻ xấu lợi dụng lấy trộm tài sản… Việc cấp điện bị gián đoạn còn tác động tiêu cực đến hiệu quả kinh doanh của các hộ dân.

Ông Đỗ Tuấn Thành, thôn Ngò cho hay, gia đình bán vịt quay, nhiều hôm mất điện ông đành ngậm ngùi chịu lỗ, dọn hàng về sớm. Một số tiệm làm tóc, mộc, cơ khí cũng chung cảnh ngộ, vừa thiệt hại kinh tế lại mất uy tín với khách hàng. Ông Đỗ Văn Luyện, Trưởng thôn Trước xác nhận, mất điện trong giờ cao điểm thường xuyên xảy ra khiến hàng nghìn hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng. Mong rằng, ngành điện sớm có biện pháp khắc phục triệt để.

Tại thôn Đông La, xã Quế Nham (Tân Yên) cũng xảy ra tình trạng tương tự. Ông Lê Viết Hùng, người dân trong thôn cho biết, do ở cuối nguồn nên điện cung cấp cho các hộ yếu, thường xuyên nhảy áp, mất điện đột ngột vào chập tối. Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, ngành điện đã đến khắc phục, cấp lại nguồn nhưng sự cố tái diễn nhiều lần gây phiền toái cho người dân. Ghi nhận tại một số khu vực ở các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế cũng xảy ra tình trạng quá tải, mất điện cục bộ tại một số trạm biến áp (TBA), nhánh đường dây hạ thế.

Khắc phục, xử lý dứt điểm sự cố

Để nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Bắc Giang đã khảo sát, lập danh mục đầu tư xây dựng chống quá tải lưới điện các TBA phân phối và lưới điện giai đoạn 2017-2020. Công ty đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đầu tư khoảng 3 nghìn tỷ đồng xây dựng mới hàng trăm TBA và hệ thống đường dây giúp nâng cao chất lượng điện.

Theo Điện lực huyện Tân Yên, nguyên nhân dẫn đến mất điện trong giờ cao điểm trên địa bàn là do nguồn điện sinh hoạt được dẫn về từ TBA 110 kV Song Khê, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (Yên Dũng). Đường dẫn xa nên một số thời điểm sụt áp, lệch pha ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp cho một số thôn, xóm cuối nguồn.

Còn tại TP Bắc Giang, ông Nguyễn Duy Minh, Giám đốc Điện lực TP cho rằng, tình trạng mất điện đột ngột trong giờ cao điểm tại xã Tân Tiến thời gian qua là do KT-XH trên địa bàn phát triển, trong xã có nhiều nhà trọ, xưởng sản xuất. Hơn nữa, việc thu hẹp đất nông nghiệp dẫn đến chuyển dịch cơ cấu lao động sang các ngành nghề phi nông nghiệp, người dân có múi giờ sinh hoạt trùng nhau, cùng sử dụng thiết bị điện công suất lớn tại một thời điểm dẫn đến quá tải. Trước thực trạng này, Điện lực TP Bắc Giang đã cân pha, san tải, tráo đổi, nâng công suất các máy biến áp, cơ bản đã đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Thống kê của Công ty Điện lực Bắc Giang, năm 2017, đơn vị đã đầu tư khoảng 300 tỷ đồng lắp đặt mới hơn 300 TBA tại các thôn, xã trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Công ty chỉ đạo điện lực các huyện, TP tráo đổi máy biến áp có công suất cao tại nơi có nhu cầu sử dụng thấp đến nơi có nhu cầu sử dụng cao hơn và ngược lại để góp phần san tải, cấp điện an toàn, liên tục cho hộ dân.

Khắc phục khó khăn do nguồn vốn có hạn, trong khi nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất và đời sống ngày càng tăng, ngành điện đã đầu tư xây dựng TBA ở những nơi có nhu cầu bức thiết trước. Đơn cử, vài năm trước, các thôn My Điền, xã Hoàng Ninh; Thổ Hà, xã Vân Hà (Việt Yên) chỉ có một TBA, đến nay đều đã được lắp đặt từ 5 - 6 TBA. Ông Vũ Văn Hiếu, Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty Điện lực Bắc Giang khuyến cáo: “Vào giờ cao điểm, người dân nên hạn chế khởi động, sử dụng đồng thời các thiết bị điện công suất lớn trong nhà như bếp điện, chảo lẩu, bình nóng lạnh, đèn sưởi, ấm siêu tốc… Các gia đình có nhiều phòng tắm cần khởi động, sử dụng lần lượt để tránh quá tải dẫn đến mất điện cục bộ”.

Theo Hồng Dương - Báo Bắc Giang

 
Tin cùng thư mục :

Danh Mục
Thống kê
Membership Thành viên:
Latest New User Mới nhất : ShaunaSkurri
Past 24 Hours Hôm qua : 1
Prev. 24 Hours Hôm nay : 2
User Count Toàn bộ : 2657

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 20
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 20

Online Now Online Now: