Mode:  
 
ĐL Bắc Giang: Thúc đẩy phát triển công nghiệp
 
2019-01-04 08:04:03

 Nhằm bảo đảm chất lượng phục vụ doanh nghiệp (DN) tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn, ngành điện lực Bắc Giang và các đơn vị chức năng đã tích cực đầu tư đồng bộ hạ tầng lưới điện.

Nhờ đó, chất lượng điện được cải thiện, nhiều DN tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Cán bộ Điện lực huyện Yên Dũng kiểm tra, bảo dưỡng máy biến áp cho các DN tại KCN Song Khê - Nội Hoàng.

Nâng cao chất lượng điện

Là DN chuyên mạ, chống ăn mòn kim loại cho một số hãng xe hàng đầu Việt Nam như Honda, Toyota, với Công ty TNHH Cơ khí mạ Thiên Đông (KCN Song Khê - Nội Hoàng), chất lượng điện luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Ông Nguyễn Văn Thán, Tổng Giám đốc Công ty, chia sẻ: Hiện nay, các dây chuyền sản xuất đều tự động hóa, khi xảy ra sự cố, máy móc dừng đột ngột, sản phẩm bị lỗi, hỏng. Điều này gây thiệt hại lớn cho công ty vì vừa không được tính công mà còn phải đền tiền hàng cho khách. Những năm gần đây, nguồn điện đã ổn định, không có sự cố lớn xảy ra; lịch cắt điện phục vụ sửa chữa cũng được báo trước một tuần giúp DN chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Nguồn điện ổn định cũng giúp các KCN nâng sức cạnh tranh, thu hút DN thứ cấp vào đầu tư.

Dù mới đi vào hoạt động gần 3 tháng nhưng ông Cho Sung Je, Phó yổng Giám đốc Công ty TNHH Samkwang Vina (KCN Quang Châu) đánh giá: “Trong quá trình tìm địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất vỏ điện thoại, chúng tôi luôn quan tâm đến việc bảo đảm chất lượng điện. Sau khi đến nhiều tỉnh khảo sát, ban lãnh đạo Công ty quyết định đầu tư vào KCN Quang Châu vì đáp ứng đủ các điều kiện liên quan, thủ tục thuận tiện, hạ tầng đồng bộ, điện áp ổn định. Trong năm 2019, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng nhà xưởng sản xuất tại KCN Quang Châu. Không những vậy, tôi sẽ tích cực giới thiệu thêm DN đối tác, bạn hàng về đầu tư tại Bắc Giang”.

Theo Công ty Điện lực Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có 4 KCN hoạt động với 454 khách hàng sử dụng điện. Năm 2018, chỉ 15 lần xảy ra sự cố điện tại các KCN, giảm 3 vụ so với năm trước. Các sự cố gặp phải chủ yếu do mưa bão, sét đánh dẫn đến nhảy áp, mất điện trong thời gian ngắn.

Đầu tư, cải thiện hạ tầng

Để bảo đảm nguồn điện cung cấp cho các DN tại KCN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng, nâng cấp hạ tầng lưới điện tại các KCN. Trong đó, các trạm biến áp (TBA) 110 kV Song Khê, Vân Trung, Đình Trám được xây dựng giúp các KCN đều có nguồn cung cấp riêng. Đồng thời, các trạm này còn kết nối với nhau tạo thành mạch vòng hỗ trợ, bảo đảm mỗi KCN, DN đều có từ 2 đến 3 phương án nguồn cấp, linh hoạt khi có sự cố. Ngoài đầu tư hạ tầng lưới điện cao và trung thế, Điện lực các huyện Việt Yên và Yên Dũng cũng quan tâm sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống đường dây, kịp thời sửa chữa, khắc phục những hạn chế gặp phải trên lưới điện.

Không chỉ ngành điện, các DN đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN cũng chú trọng đầu tư đồng bộ hạ tầng lưới điện tại KCN. Ông Mai Tuấn Dũng, Giám đốc Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang, cho biết, với trách nhiệm là chủ đầu tư hạ tầng KCN Quang Châu, trong năm 2018, đơn vị đã đầu tư khoảng 40 tỷ đồng mở rộng hệ thống đường dây. Một số DN có sản lượng điện tiêu thụ lớn, khách hàng trọng điểm còn được bố trí đường dây cung cấp riêng. Đơn cử, Công ty TNHH JA solar hiện có 3 đường điện tách biệt với các DN khác. Các DN cũng tích cực cùng Điện lực các huyện phối hợp chặt bỏ cây xanh, di dời công trình trong hành lang an toàn lưới điện, lắp đặt máy cắt đầu nguồn… góp phần giảm sự cố và thiệt hại tại các KCN.

Tuy đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng điện hiện nay nhưng xác định tiềm năng phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư của tỉnh còn lớn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã lập kế hoạch tiếp tục đầu tư, nâng cấp hạ tầng. Trong đó, Tổng công ty đang đầu tư 140 tỷ đồng xây dựng TBA110 kV Yên Dũng và các xuất tuyến trung thế với công suất 40 MVA; lắp đặt thêm máy biến áp T2, nâng công suất TBA 110 kV Vân Trung lên 126 MVA; nâng cấp máy biến áp T1 TBA 110 kV Quang Châu từ 40 lên 63 MVA.

Cùng đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đang đầu tư, xây dựng TBA 220 kV Quang Châu, bảo đảm nguồn điện cao thế cho các TBA 110 kV trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Quang Việt, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật (Công ty Điện lực Bắc Giang) khẳng định: “Các công trình trên sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2019, đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, lấp đầy các KCN trên địa bàn. Chắc chắn sẽ cơ bản giải quyết tình trạng đầy tải, giảm điện áp, nháy nguồn tại các KCN”.

Sông Thương (baomowi.com)

 
Tin cùng thư mục :

Danh Mục
Thống kê
Membership Thành viên:
Latest New User Mới nhất : KingMcBeath4
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 1823

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 18
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 18

Online Now Online Now: