Khi 5S trở thành đam mê
 
2019-06-20 07:44:34

                 Văn hóa 5S là một trong những nội dung quan trọng gắn liền với Văn hóa doanh nghiệp; Xác định rõ vai trò của 5S trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh (SXKD), ngay từ đầu Ban chỉ đạo 5S của Công ty Điện lực Bắc Giang (PCBG) đã triển khai, hướng dẫn các đơn vị thực thi Văn hóa 5S từ văn phòng ra lưới điện và thực hiện đồng bộ ở tất cả các phòng, tổ, đội sản xuất. Qua đó mà diện mạo của PCBG đã có sự thay đổi đáng kể từ trụ sở Công ty đến các đơn vị trực thuộc; Cảnh quan môi trường luôn sạch đẹp và an toàn, không gian làm việc thoáng đãng, thể hiện ở việc sắp xếp các trang thiết bị văn phòng, công cụ dụng cụ sản xuất, vật tư, kho bãi, cặp hồ sơ tài liệu một cách khoa học, mọi vật dụng đều có nhận diện rõ ràng, thuận tiện trong quá trình làm việc; ý thức, tác phong làm việc của cán bộ công nhân viên (CBCNV) cũng được nâng cao. PCBG vinh dự là 01 trong 03 đơn vị đầu tiên của tỉnh Bắc Giang áp dụng cải tiến 5S vào hoạt động SXKD, được UBND tỉnh Bắc Giang khen thưởng. Hiện tại đã có 10/11 trụ sở đơn vị trong Công ty được Viện năng suất Việt Nam (VNPI) cấp chứng chỉ công nhận đạt tiêu chuẩn 5S, còn 01 đơn vị chưa được đánh giá cấp chứng nhận 5S (do mới sáp nhập từ ngày 01/12/2018), hiện nay đang triển khai tích cực, đề nghị VNPI đánh giá cấp chứng nhận.  

Để đơn vị đạt được tiêu chuẩn 5S đã khó, nhưng để duy trì tốt 5S thì lại càng khó hơn,  chính vì vậy việc đưa Văn hóa 5S đi sâu vào tiềm thức CBCNV và trở thành công việc thường xuyên hàng ngày và tự giác thực hiện là rất cần thiết. Vậy làm như thế nào để văn hóa 5S lan tỏa rộng khắp trong Công ty, đó cũng chính là điều mà đồng chí Đoàn Quốc Ánh- Phó trưởng phòng Quản lý Đầu tư,- PCBG rất quan tâm bấy lâu nay.

Khi còn là Tổ trưởng tổ kiểm tra 5S, đồng chí đã tham mưu giúp Ban chỉ đạo 5S Công ty xây dựng “Quy định thực hiện 5S trong PC Bắc Giang” dựa trên nền tảng quy chuẩn 5S của VNPI, những bài học kinh nghiệm thực tế khi triển khai 5S của các Công ty Điện lực bạn, từ đó xây dựng mục tiêu, kế hoạch thực thi Văn hóa 5S trong toàn Công ty và hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện theo sự đồng nhất. Hàng quý đồng chí cùng Tổ giúp việc 5S đi kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện tại các đơn vị, chia sẻ kinh nghiệm để các đơn vị kịp thời cải tiến khắc phục.

Với suy nghĩ “Khi mình làm tốt 5S và giúp mọi người thực hành tốt 5S thì dần sẽ thay đổi được nhận thức của đồng nghiệp mà từ đó sẽ lan tỏa rộng khắp”, đồng chí bắt tay làm 5S không chỉ là thực hiện nhiệm vụ mà còn chứa đựng cả một niềm đam mê. Đồng chí thực hiện 5S như thói quen hàng ngày, được thể hiện qua từng cử chỉ, hành động dù là nhỏ nhất… Đồng chí sẵn sàng nhặt từng mảnh giấy vụn, mẩu thuốc lá còn sót lại trên nền nhà để vào thùng rác, kê lại ghế ngồi ngay ngắn đúng vị trí trước khi rời khỏi chỗ, sắp xếp đồ đạc trên bàn làm việc gọn gàng khi kết thúc buổi làm việc; sau mỗi cuộc họp Đồng chí luôn là người cuối cùng bước ra khỏi phòng mà không quên tắt các thiết bị điện, nhắc mọi người sắp đặt lại các ghế ngồi đúng quy định; các cặp tài liệu, hồ sơ trong phòng được sắp xếp ngăn nắp, có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, danh mục đầy đủ và theo đúng tiêu chuẩn nhận diện; các file, folder trên phần mềm máy tính cũng được lưu trữ khoa học và đúng tiêu chuẩn 5S.

Khi còn là Chánh Văn phòng và phải quản lý một số lượng lớn các tài liệu, hồ sơ, văn bản của cả Công ty, đồng chí luôn sát sao cùng đồng nghiệp trong việc phân loại, sắp xếp, lập danh mục hồ sơ, dán nhãn nhận diện cho kho lưu trữ của Công ty đạt tiêu chuẩn 5S.

Khi được điều động đến phòng Quản lý Đầu tư, chỉ sau mấy tuần nhận nhiệm vụ mới, các hồ sơ công trình đều được đồng chí cùng CBCNV thực hiện phân loại và sắp xếp ngăn nắp trên các giá đỡ. Mọi thứ trong phòng giờ đây được khoác trên mình chiếc áo mới. Khi bước chân vào phòng, mọi người đều cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt, không gian thoáng đãng, tạo nên sự hứng khởi cho một ngày làm việc mới.

 

Đồng chí Đoàn Quốc Ánh, Phó phòng Quản lý Đầu tư, Công ty Điện lực Bắc Giang. 

Với niềm đam mê trong công việc, đồng chí đã không ngừng sáng tạo ra các câu slogan tuyên truyền rất ý nghĩa về Văn hóa 5S như “Tự thấy mình có lỗi khi chỗ làm việc lôi thôi”, “Tự thấy mình xấu hổ khi đỗ xe không đúng chỗ”…., điều đó góp phần nâng cao ý thức của mỗi CBCNV trong việc giữ gìn môi trường, cảnh quan Công ty luôn gọn gàng, ngăn nắp, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, đồng chí còn triển khai làm biển tên cho CBCNV trong phòng theo đúng nhận diện của Tổng công ty, được đặt ở từng bàn làm việc, có đầy đủ các thông tin như họ tên, đơn vị công tác, chức danh, số điện thoại liên hệ, câu slogan của EVNNPC nhằm nhắc nhở trách nhiệm của mỗi cán bộ trong phòng khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Điều đó đã giúp ích rất nhiều cho khách hàng, đối tác khi đến liên hệ công tác tại đơn vị.

Bằng sự tâm huyết với công việc, đồng chí không chỉ thực hiện tốt mà còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đồng nghiệp trong việc thực thi 5S, đồng thời lan tỏa Văn hóa 5S trong toàn Công ty và các đơn vị bạn trong Tỉnh.

 

Một số hình ảnh 5S tiêu biểu của Công ty Điện lực Bắc Giang 

Giờ đây hình ảnh văn phòng làm việc cơ quan, đơn vị ngăn nắp, sạch sẽ, gọn gàng, tài liệu, đồ dùng được sắp xếp khoa học, dễ thấy, dễ tìm, dễ trả lại... đã trở nên quá đỗi quen thuộc với mỗi CBCNV Công ty Điện lực Bắc Giang. Đó là minh chứng cho sự cố gắng, nỗ lực của tập thể CBCNV trong toàn Công ty trong quá trình thực thi Văn hóa 5S với khẩu hiệu “Mỗi người một tay, xong ngay 5S” mà trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Đoàn Quốc Ánh.

 

Nguyễn T Hồng Vân - P3 - PCBG

 

 

 
Tin cùng thư mục :