MỘT NGÓN TAY TRÊN MỘT BÀN TAY
 
2019-09-17 11:15:26

             Bàn tay là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người, nó hỗ trợ cho các hoạt động từ đơn giản cho đến phức tạp hơn. Các ngón tay là nơi tập trung dầy đặc các dây thần kinh, là nơi nhận nhiều phản hồi xúc giác nhất, và là nơi định vị lớn nhất trên cơ thể người. Vì vậy, ý thức liên lạc của con người liên hệ mật thiết với bàn tay.         

          Tổng công ty Điện lực miền Bắc là một bàn tay, các đơn vị thành viên trực thuộc là các ngón tay, một bàn tay khoẻ mạnh cần có những ngón tay phản hồi xúc giác tốt nhất và định vị bản thân vị trí tốt nhất bởi tất cả với mục đích hướng đến một mối liên hệ mật thiết và góp phần tạo nên một cơ thể khoẻ mạnh.   

Ngày 06/9/1969, Công ty Điện lực, tiền thân của Tổng công ty Điện lực miền Bắc ngày nay, được thành lập theo quyết định số 106/QĐ-TC của Bộ trưởng Bộ Điện và Than nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. 

Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về cải cách quản lý kinh tế, ngày 06/10/1969, Bộ trưởng Bộ Điện và Than đã ký ban hành quyết định số 106/QĐ-TC thành lập Công ty Điện  lực trực thuộc Bộ Điện và Than, hoạt động theo chế độ hạch toán kinh tế.

Kể từ ngày đó Công ty Điện lực (tiền thân của Tổng công ty Điện lực miền Bắc) chính thức ra đời, hoạt động với đầy đủ tư cách pháp nhân và là một công ty quốc doanh lớn của miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Trong suốt chặng đường 50 năm qua không ngừng trưởng thành và phát triển, qua nhiều lần đổi tên, thay đổi cơ quan chủ quản, thay đổi về mô hình tổ chức, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã có những bước đi vững chắc, vượt qua những khó khăn thách thức, từng bước phát triển và không ngừng lớn mạnh, luôn khẳng định được vai trò, vị trí nòng cốt của mình trong sự nghiệp phát triển ngành Điện lực Việt Nam.

Để có những thành tựu trong suốt 50 năm qua phải kể đến sự đoàn kết gắn bó, nỗ lực vượt mọi thử thách của các đơn vị thành viên trực thuộc Tổng công ty; Trong không khí đầy âm vang tự hào để kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tôi chợt nhận ra rằng, con người muốn mạnh khỏe phải có một cơ thể khỏe mạnh, trên cơ thể khỏe mạnh lại phải có từng bộ phận khỏe mạnh, nếu một bộ phận trên cơ thể yếu ớt, không đủ sức để cáng đáng trách nhiệm và sứ mệnh của nó thì sẽ kéo theo cả một cơ thể yếu. Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng vậy. Công ty Điện lực Bắc Giang của chúng tôi giống như một bộ phận trên một cơ thể, giống như một ngón tay trên một bàn tay, và bàn tay chung ấy là Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Công ty Điện lực Bắc Giang (Tiền thân là Sở quản lý phân phối điện khu vực 7, sau đổi tên là Sở Điện lực Hà Bắc, Điện lực Bắc Giang) được thành lập theo quyết định số: 1598 QĐ/TCCB ngày 29/10/1973 của Bộ Điện và Than, chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 01/01/1974. Cơ cấu tổ chức gồm 09 Điện lực trực thuộc, 01 Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Bắc Giang, 01 Ban QLDA kiêm nhiệm, 12 Phòng chuyên môn nghiệp vụ, 03 tổ chức đoàn thể: Công đoàn, Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên. Tổng số cán bộ công nhân viên 848 người, Trong đó: Lao động nữ là 195 người, chiếm 22,99%.

Trong suốt chặng đường gần 50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, qua những thăng trầm của lịch sử, trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào Công ty Điện lực Bắc Giang luôn mang trên mình sứ mệnh lịch sử, đưa nguồn sáng phục vụ phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Phát huy truyền thống của ngành, các thế hệ cán bộ lãnh đạo, công nhân viên chức và người lao động Công ty Điện lực Bắc Giang vẫn đang nỗ lực vươn lên vượt qua gian nan thử thách, thích ứng trong công cuộc đổi mới của đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

           Những năm qua, Công ty Điện lực Bắc Giang đã không ngừng củng cố vị thế của mình bằng sự tín nhiệm của nhân dân và chất lượng phục vụ khách hàng. Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Công ty Điện lực Bắc Giang đã xây dựng cho mình một bản sắc văn hoá riêng, truyền thống văn hoá ấy được hình thành theo suốt chiều dài của lịch sử dân tộc trong công cuộc đấu tranh xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Đó là truyền thống đoàn kết một lòng của tập thể cán bộ, công nhân viên chức-lao động ngành điện vượt qua những khó khăn, thách thức đảm bảo cung ứng điện liên tục, an toàn, ổn định với chất lượng điện năng ngày một cao, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, an ninh, văn hoá, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và công cuộc đổi mới của Đất nước.  

Thành công của Công ty Điện lực Bắc Giang hôm nay đều được xây dựng trên nền tảng văn hoá của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức-lao động, những người thợ điện Bắc Giang, duy trì, kế thừa và phát triển. Đó là nét đẹp văn hoá mang đậm tính truyền thống, phù hợp với đặc thù của ngành Điện và bản sắc văn hoá của vùng đất, con người Bắc Giang. Nét đẹp văn hoá ấy còn được thể hiện rõ nét nhất trong việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ, thông qua hai cuộc vận động lớn trong cán bộ công nhân viên đó là phong trào xây dựng phong cách Người thợ điện Bắc Giang “Trách nhiệm - Trí tuệ - Thanh lịch” và xây dựng “Gia đình thợ điện văn hoá”, được thực hiện trong môi trường làm việc bình đẳng, lành mạnh, tôn trọng lẫn nhau. Từ những nhận thức trên, Công ty Điện lực Bắc Giang đã biên soạn Bộ quy tắc ứng xử trong Công ty từ những ngày đầu thực thi văn hoá doanh nghiệp, với mong muốn đưa văn hoá Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát triển ngày càng sâu rộng, đi vào thực tiễn mọi mặt hoạt động đem lại ảnh hưởng tích cực đến phong cách làm việc và đạo đức của mỗi cán bộ công nhân viên, xây dựng nên hình ảnh đẹp về tinh thần trách nhiệm cao, về sự tận tâm, tận tụy trong từng công việc và hành động, để cùng giữ gìn, phát huy những giá trị đã có, hướng tới mục tiêu cao nhất là sự phát triển bền vững.

Là một ngành kinh tế kỹ thuật, hạ tầng quan trọng, có ý nghĩa và vai trò là động lực thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng kinh tế cũng như diện mạo của tỉnh. Công ty Điện lực Bắc Giang luôn đảm bảo cung ứng điện liên tục, an toàn, ổn định với chất lượng điện năng ngày một cao, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, an ninh, văn hóa và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bắc Giang. Trong suốt những năm qua, Công ty Điện lực Bắc Giang đã nỗ lực không ngừng, năng động, sáng tạo trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ, tích cực cải tiến, tìm nhiều biện pháp hữu hiệu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao cho, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà. Những thành quả được xây dựng trên nền tảng văn hóa của các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức-lao động qua các thời kỳ đã xây dựng cho mình những giá trị cốt lõi, những chuẩn mực đạo đức và những cam kết về văn hóa mà ngành Điện mong muốn có được nhằm “Thắp sáng niềm tin”. Những giá trị văn hóa truyền thống trải qua gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển của Công ty Điện lực Bắc Giang đã và đang tiếp tục được duy trì và phát huy có hiệu quả. Từ một đơn vị cơ sở vật chất còn nghèo nàn, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Ngành điện cấp trên, những năm gần đây Công ty Điện lực Bắc Giang đã được quan tâm đầu tư hàng ngàn tỷ đồng thực hiện hàng trăm dự án, sửa chữa lớn lưới điện hạ áp nông thôn, sửa chữa thường xuyên. Khối lượng quản lý vận hành tính đến tháng 8/2019:

- Đường dây 110kV: 270,160km (Mạch đơn: 168,3km; Mạch kép: 50,93 km)

          - Trạm 110kV: 11 trạm/21 máy, tổng dung lượng: 994.000 kVA.

- Đường dây trung áp có tổng chiều dài: 3.197 km (Tài sản PCBG: 2.884km; TSKH: 313km).

          - Đường dây hạ áp 0,4 kV: 11.305 km 

                   - Trạm biến áp:         

                  + Trạm TG: 35/22kV: 03 trạm/06 máy, tổng  dung lượng: 37.200 kVA.

          + Trạm phụ tải: 4.128 trạm/4.438 máy, tổng dung lượng 1.907.009 kVA (Tài sản PCBG: 840 trạm/2.909 máy, tổng dung lượng 764.627 kVA; Tài sản KH: 1.288 trạm/1.529 máy, tổng dung lượng 1.142.383 kVA).

          - Tổng dung lượng bù phần trung và hạ áp 362.195 kVAr, trong đó phần tài sản khách hàng là 90.000 kVA; Phần tài sản PCBG: Bù Trung áp 74.760 kVA; Bù hạ áp 197.435 kVA.

          - Bù tại các TBA 110kV: Tại thanh cái 110kV: 20.000kVAr; Thanh cái 35kV: 29.000kVAr; Thanh cái 22kV: 6000kVAr.

Cùng với khối lượng quản lý vận hành, số lượng khách hàng ngày một gia tăng, tính đến tháng 8/2019 toàn Công ty đang quản lý số lượng khách hàng mua điện tư gia là 482.223 khách hàng; khách hàng mua điện ngoài sinh hoạt là 75.594 khách hàng.

Song song với việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn chính, Công ty Điện lực Bắc Giang đã phối hợp với các ngành chức năng, hỗ trợ triển khai lắp đặt số lượng lớn bình nước nóng năng lượng mặt trời, hàng năm tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, Chương trình “Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện”, Chương trình thi đua “Hộ gia đình tiết kiệm điện” đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong cộng đồng chung tay tiết kiệm Điện.

 

Hình ảnh người công nhân thợ điện với màu áo cam dầm mình trong mưa bão, dưới nắng hè sạm da, trong màn đêm âm u, hay những ngày lễ tết, bất luận khi có sự cố mất điện là sẵn sàng lên đường giải quyết kịp thời, khắc phục mọi sự cố kỹ thuật mang lại niềm vui cho nhân dân. Hình ảnh đó mãi là niềm tin vững chắc trong lòng người dân từ thành phố đến các bản làng xa xôi. Họ đã trở thành những người “Thắp sáng niềm tin cho nhân dân” và vì nhân dân xây dựng một niềm tin vững chắc. Những giá trị văn hóa truyền thống của Công ty trải qua gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, đến hôm nay truyền thống văn hóa đoàn kết ấy vẫn tiếp tục được duy trì, phát huy có hiệu quả, ngày càng được thăng hoa, phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trong đời sống thường nhật của mọi người. 


             Với địa bàn trải dài trên 09 huyện, thành phố, từ bản làng xa xôi, vùng sâu, vùng xa đến các cơ sở kinh doanh, thị trấn, thị xã, cán bộ, công nhân viên chức-lao động của Công ty Điện lực Bắc Giang luôn có mặt kịp thời, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, mọi sự cố, đảm bảo cung cấp điện liên tục, kịp thời, an toàn, phấn đấu ngày càng hoàn thiện hơn hình ảnh người thợ điện ứng xử văn minh, văn hóa, trách nhiệm, thân thiện, in đậm trong lòng nhân dân bằng niềm tin, sự trân trọng và mến mộ. Hình ảnh người thợ điện ứng xử Văn minh - Văn hóa - Trách nhiệm - Thân thiện là nền tảng quan trọng để xây dựng cơ quan văn hóa, phát triển bền vững. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết hướng đến sự thành công. Phấn đấu đưa sản lượng điện thương phẩm, doanh thu tiền điện tăng trưởng vượt kế hoạch được giao. Để những giá trị cốt lõi, những chuẩn mực đạo đức trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp có hiệu quả và bền vững thì ngoài những kế hoạch, những biện pháp đã được triển khai cùng với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể trong Công ty đảm bảo tuyệt đối về an toàn lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Do đó trong nhiều năm qua Công ty Điện lực Bắc Giang không để xảy ra tai nạn lao động. Bên cạnh đó, việc cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, các dịch vụ khách hàng được thực hiện theo cơ chế “một cửa”, công khai minh bạch. Công tác dịch vụ khách hàng có những chuyển biến rõ rệt, tinh thần thái độ phục vụ khách hàng của cán bộ công nhân viên được nâng lên, các yêu cầu cấp điện mới cũng như tăng công suất sử dụng điện của khách hàng được đáp ứng kịp thời; việc khiếu nại của khách hàng về cấp điện, về chất lượng điện, thái độ phục vụ của công nhân viên chức-lao động đã có tư duy thay đổi tiến bộ vượt bậc so với những năm trước đây.

 Cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, công tác xây dựng đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cũng được củng cố và phát triển; nhiều năm liền Đảng uỷ Công ty được đánh giá đạt trong sạch vững mạnh. Đặc biệt thông qua tổ chức công đoàn đã tổ chức tuyên truyền giáo dục trong công nhân viên chức-lao động, đẩy mạnh phong trào thi đua, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh Tổng công ty giao; giữ vững an toàn trong lao động. Tổ chức và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao từng bước nâng cao đời sống tinh thần động viên cán bộ công nhân viên chức-lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; công tác xã hội từ thiện, nhân đạo được cán bộ, công nhân viên chức-lao động toàn Công ty hưởng ứng tích cực thông qua cuộc vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, Phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng … trị giá hàng trăm triệu đồng trên năm. đặc biệt Hưởng ứng tuần lễ hồng EVN do Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp cùng Viện huyết học truyền máu trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo đã thu hút cán bộ công nhân viên chức- người lao động hửng ứng tham gia thu gom được trên 30 đơn vị máu hàng năm để kịp thời phục vụ cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân đang cần máu có hoàn cảnh khó khăn. 

 

Trên chặng đường gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Công ty Điện lực Bắc Giang đã có những bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ và vững chắc. Những thành tích mà đơn vị đạt được trong những năm qua đã khẳng định vị thế, vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương. Ghi nhận những những thành tích đó, Công ty Điện lực Bắc Giang vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba vào năm 2004; Huân hương Lao động hạng Nhì vào năm 2010; Huân chương lao động hạng Nhất vào năm 2016; Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Giang được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2015. Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen, các Bộ ngành Trung ương, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc giang đã tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp không đơn giản chỉ là xây dựng nên cuốn Tài liệu văn hóa, Bộ quy tắc ứng xử, ... mà quan trọng là biến những giá trị đó thành hiện thực. Vì vậy, Ban Lãnh đạo Công ty đã tích cực tìm nhiều giải pháp hiệu quả, để xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngày càng lan tỏa, có sức hút và tác động mạnh mẽ, to lớn đến các đơn vị thuộc Công ty, đến cán bộ công nhân viên chức, người lao động trong Công ty. 

Một bàn tay khoẻ, các ngón tay lại càng phải khoẻ điều đó thể hiện ngay trong nội bộ của Công ty Điện lực Bắc Giang cũng cần thay đổi, khi sự tích cực của nhân viên được lãnh đạo cổ súy, tạo nên một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích động viên, người lao động hy sinh vì nghề nghiệp sẽ tạo nên một dịch vụ chất lượng cao. Đó là thông điệp mà Công ty Điện lực Bắc Giang đã và đang hướng tới.

Công ty Điện lực Bắc Giang mong muốn mang đến một thông điệp dù là một ngành có nguồn cung độc quyền, nhưng Công ty Điện lực Bắc Giang mong muốn đổi mới tư duy đó từ đội ngũ lãnh đạo đến  người lao động trong toàn Công ty đó là xây dựng đội ngũ lãnh đạo có phong cách chuyên nghiệp, đổi mới; đội ngũ người lao động có trình độ, biết áp dụng khoa học công nghệ, có trách nhiệm với xã hội, có lòng nhân ái, có sự cam kết của chính bản thân để nắm bắt xu thế biết kết hợp với truyền thông, biết chấp nhận khó khăn thử thách để thay đổi chính bản thân từ trong suy nghĩ rằng “có một nguồn cung độc quyền thì không cần thay đổi” đó là tư duy một chiều đã đến thời điểm phải thay đổi để mở lòng, thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn của khách hàng khi tiếp cận các dịch vụ của EVN, EVNNPC nói chung và của PCBG nói riêng, tiến tới xây dựng toàn hệ thống EVN, EVNNPC dịch vụ chất lượng cao, nhanh chóng và chính xác với một hệ thống tổ chức chuyên nghiệp hiệu quả toàn diện với mong muốn khách hàng đang cần gì ở chúng ta để cùng quyết tâm mang lại sự gần gũi thân thiện, tin cậy của khách hàng để cùng nắm tay cùng tiến bước.

Thực hiện được những mục tiêu trên là một bước tiến mới để EVN, EVNNPC nói chung, PCBG nói riêng tiếp tục hoàn thiện những ước mơ xa hơn sứng đáng là một doanh nghiệp hàng đầu, bên cạnh đó là quyết tâm làm thay đổi tư duy của các đơn vị thành viên, các đơn vị trực thuộc nhằm chuyển hóa sang một tư duy và suy nghĩ của một giai đoạn mới thiết thực, hiệu quả nâng tầm thương hiệu, xây dựng một hình ảnh người thợ điện hoàn toàn mới không chỉ của PCBG nói riêng mà của EVN, EVNNPC nói chung trong thời kỳ hội nhập, đặt nền tảng vững chắc, phát triển bền vững cho thế hệ mai sau.

 

Nguyễn Thị Hồng Thắm - P3 - PCBG

 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Tân Yên Tổ chức Đại hội Chi bộ Nhiệm kỳ 2020-2022
Công ty Điện lực Bắc Giang huấn luyện, sát hạch định kỳ Quy trình An toàn điện năm 2020
Tiết kiệm và hiệu quả trong công tác Thanh lý vật tư thiết bị
Gương người tốt việc tốt Tấm lòng vàng giữa tâm bão Corona
Công ty Điện lực Bắc Giang chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCOV
Điện lực Tân Yên: Tổ chức gặp mặt đầu Xuân Canh Tý và thực hiện Tết trồng cây năm 2020.
Đại hội Chi bộ Điện lực Sơn Động nhiệm kỳ 2020-2022
Tổng công ty kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV tại Bắc Giang
EVNNPC kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị tại PC Bắc Giang và PC Lạng Sơn về công tác phòng chống dịch cúm do chủng vi rút nCoV
Điện lực Tân Yên trao quà Tết cho người nghèo năm 2020