Công ty Điện lực Bắc Giang với công tác giảm tổn thất điện năng các trạm biến áp có tổn thất >10%.
 
2019-11-06 08:17:35

           Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giao nhiệm vụ của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC). Ngay từ đầu tháng 8/2019, Công ty Điện lực Bắc Giang (PCBG) đã có nhiều văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các phòng chức năng, Điện lực thực hiện trọng điểm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra để phân tích nguyên nhân, nhận diện tổn thất điện năng (TTĐN) tại các trạm biến áp (TBA) công cộng từ đó đưa ra các biện pháp giảm tổn thất cụ thể đối với từng TBA. Ngoài công tác đầu tư, cải tạo lưới điện, thì cần đặc biệt tăng cường các biện pháp quản lý (quản lý hệ đếm điện; chế độ vận hành thiết bị điện, hệ thống tụ bù hạ thế; cân pha xiết lèo, xử lý tiếp xúc, .....) để giảm TTĐN các TBA có tổn thất >10% về dưới 10%.  

Giám đốc PCBG đã chỉ đạo thành lập 02 tổ Kiểm tra giảm TTĐN với lực lượng chủ đạo là CBCNV phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện (GSMBĐ) và CBCNV của các phòng: Kỹ thuật, Kinh doanh, Thanh tra Bảo vệ và Pháp chế, An toàn. Có nhiệm vụ phối hợp với Điện lực, tổ chức thực hiện kiểm tra các TBA công cộng có tổn thất >10%. Đề xuất các giải pháp giảm TTĐN sau kiểm tra.

Lũy kế tính đến tháng 7/2019 PCBG có 432 TBA công cộng có TTĐN >10%, trong đó tập trung chủ yếu ở các Điện lực huyện miền núi, vùng cao như Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế. Kết quả thực hiện lũy kế đến tháng 10/2019 toàn PCBG còn 341 TBA có TTĐN >10%, giảm 90 TBA. Nếu tính lũy kế từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019 toàn PCBG còn 296 TBA công cộng có TTĐN >10%, giảm 136 trạm.

 Bán kính cấp điện dài và việc quản lý lưới điện chưa tốt nên Khách hàng sử dụng điện tự đảo pha trước công tơ  

Qua kiểm tra nguyên nhân gây TTĐN chủ yếu do bán kính cấp điện dài, tiết diện dây nhỏ nên vào giờ cao điểm độ sụt áp cao, kết hợp với việc cân pha, xiết lèo thực hiện chưa tốt. Một số điểm lưới điện dây trần khách hàng tự đảo pha trước công tơ gây rối loạn trong việc cân pha, có nguy cơ câu móc trộm điện.

Ngoài ra việc quản lý hệ đếm điện, điều hành ghi chỉ số công tơ chưa được tốt gây nên tổn thất thương mại và làm biến dạng số liệu tính toán, theo dõi TTĐN. Đối với các TBA này Điện lực tập trung vào các nội dung: (i) khắc phục các tồn tại trong công tác quản lý hệ đếm điện, niêm phong bao gói, đưa các công tơ treo “trần vào hộp công tơ, kiểm tra thử tải các công tơ 3 pha, công tơ không sản lượng; (ii) Quản lý tốt công tác điều hành ghi chỉ số công tơ; (iii) tăng cường công tác kiểm tra, sử dụng điện, kể cả ban đêm; (iv) Thực hiện công tác 5S đối với lưới điện hạ thế (bó gọn riêng biệt dây nguồn xuống công tơ và dây sau công tơ).

Lưới điện hạ thế chưa thực hiện 5S, dây nguồn xuống hộp công tơdây sau công tơ vẫn để lẫn lộn gây nên tổn thất thương mại. 

Với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo và quyết tâm thực hiện của các đơn vị trực thuộc, hy vọng PCBG hoàn thành vượt mức số TBA có TTĐN >10% giảm xuống dưới 10% góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu TTĐN của EVNNPC giao năm 2019.

Đỗ Văn Phương - P12 - PCBG

 

 
Tin cùng thư mục :
Lựa chọn tổ chức đấu giá
PC Bắc Giang: Không ngừng đáp ứng tiến trình CNH - HĐH của tỉnh
PC Bắc Giang: Đơn vị đi đầu trong công tác vì sự tiến bộ Phụ nữ và Bình đẳng giới
Tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022
Cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Bắc Giang chấp hành nghiêm quy định về sử dụng rượu, bia
Điện lực Hiệp Hòa tặng quà tết “Xuân yêu thương-Tết xum vầy”
Người dân vùng cao Bắc Giang được hưởng lợi từ Dự án điện do EU tài trợ
Cải tiến việc thực hiện 5S kho Công ty
Phòng Kế hoạch và Vật tư-Hội nghị người lao động
Điện lực Tân Yên tổ chức Hội nghị người lao động năm 2020