Mode:  
 
PC Bắc Giang: Khi lưới điện tạo đà cho kinh tế "cất cánh"
 
2020-01-16 15:13:52

           Tròn 22 năm kể từ ngày tái lập tỉnh, Bắc Giang hôm nay đã có những bước tiến thần kỳ về phát triển kinh tế khi tốc độ tăng trưởng luôn duy trì ở ngưỡng cao so với bình quân chung cả nước.

PC Bắc Giang: Khi lưới điện tạo đà cho kinh tế
Ông Bạch Hồng Quân – Phó Giám đốc PC Bắc Giang (đứng tứ ba từ trái qua) cùng lãnh đạo tỉnh gắn biển công trình 110 kV Yên Dũng

        Trong tiến trình phát triển kỳ diệu ấy, không thể không nhắc tới vai trò to lớn của Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) - Đơn vị đã phát huy tốt sứ mệnh "Điện đi trước một bước" để mở đường cho các ngành, lĩnh vực phát triển, góp phần đắc lực cùng với Tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu CNH - HĐH và nâng cao đời sống sinh hoạt nhân dân. 

Mở đường cho kinh tế phát triển         

           Trước yêu cầu cho sự phát triển và trong bộn bề công việc sau ngày tái lập tỉnh (ngày 01/01/1997), Bắc Giang ngày ấy như một công trường khổng lồ mà ngành nào, lĩnh vực nào cũng cần có điện nhằm duy trì hoạt động và kiến thiết xây dựng phát triển. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ là đơn vị mở đường cho sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, PC Bắc Giang đã phải giải quyết nhiều vấn đề cùng lúc, trong đó, quan trọng nhất là phải tập trung phát triển lưới điện và chống quá tải, đảm bảo cung ứng điện năng phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Khó khăn thì nhiều, nhưng nhờ sự cố gắng của tập thể CBCNV, sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cũng như sự giúp đỡ, hỗ trợ tích cực của ngành Điện, nhiều nghìn tỷ đồng đã được Công ty đầu tư để xây dựng đường dây, nâng cấp hạ tầng lưới điện và hệ thống trạm biến áp trên địa bàn tỉnh. 

           Điện đi đến đâu là có nhà máy, khu công nghiệp và đô thị mới mọc lên tới đó, từng bước kiến thiết Bắc Giang từ một tỉnh thuần nông trở thành địa phương phát triển theo hướng công nghiệp hiện đại. Để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn đối với các đối tác nước ngoài nhằm tạo đà cho kinh tế "cất cánh", Bắc Giang đã chủ động đi tắt đón đầu, liên tục đầu tư xây dựng mới các trạm biến áp 110 kV tại các khu công nghiệp tập trung, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, hệ thống lưới điện tỉnh Bắc Giang hiện có 13 trạm biến áp 110 kV với tổng công suất lắp đặt là 1.097 MVA; 3.042 km đường dây trung áp và 11.575 km đường dây hạ áp,… để bán điện tới 565.908 khách hàng. 

            Kết thúc năm 2019, sản lượng điện thương phẩm của toàn Công ty đạt trên 3,5 tỷ kWh, tăng 25,42% so với năm 2018; Doanh thu tiền điện đạt hơn 6.245 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước; Giá bán điện bình quân đạt 1.769,62 đồng/kWh; Tỉ lệ tổn thất điện năng thực hiện giữ ở mức 5,6% và đã giảm mạnh so với những năm trước đây. Nhờ vậy, đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế, góp phần đưa Bắc Giang đứng ở vị trí thứ 6 toàn quốc về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. 

           Bên cạnh việc đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế, PC Bắc Giang cũng đã không ngừng nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Theo đó, Công ty đã tập trung rà soát, sửa đổi các quy trình, thủ tục theo hướng khách hàng dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát dịch vụ. Hàng năm, Công ty còn tổ chức các hội nghị khách hàng sử dụng điện để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp và người dân để từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch, hoàn thiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ. Đặc biệt, để góp phần giúp khách hàng giao dịch thuận tiện, nhanh chóng và an toàn nhất trong việc thanh toán tiền điện, thời gian qua, PC Bắc Giang đã tập trung phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian để thu hộ tiền điện thông qua hình thức không sử dụng tiền mặt. Tính đến hết tháng 12/2019, đã có 261.273 khách hàng thực hiện thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt và đạt tỷ lệ 47,8%. Nhờ vậy, mức độ hài lòng của khách hàng đối với PC Bắc Giang luôn ở mức cao trong nhiều năm liền và đạt trên 08 điểm trong năm 2019, đứng ở tốp đầu của toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc. 

 

PC Bắc Giang sửa chữa, bảo dưỡng và nâng cấp đường dây tại huyện Lục Ngạn 

Tạo sức bật cho tăng trưởng         

            Chủ trương "Điện đi trước một bước" đã được Công ty hiện thực hóa. Bắc Giang giờ đây đã có công suất dự phòng phục vụ sự nghiệp phát triển CNH - HĐH và không để phụ tải nào cần điện mà lại thiếu. Đặc biệt, trong chiến lược phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020 mới ban hành đã chỉ rõ: “Phấn đấu đến năm 2030, Bắc Giang trở thành một trong những trung tâm công nghiệp lớn trong khu vực, trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân từ 21 - 22%/năm”. Do vậy, đòi hỏi về nhu cầu điện năng đang tăng lên từng ngày, khiến mục tiêu đặt ra cho PC Bắc Giang ngày một lớn và trọng trách ngày càng nặng nề hơn. 

           Theo dự báo, lượng điện năng tiêu thụ trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cao trong những năm tới. Do vậy, năm 2020, PC Bắc Giang phấn đấu tổng sản lượng điện thương phẩm của toàn Công ty đạt hơn 4,1 tỷ kWh, tăng 16,67% so với năm 2019; Tỷ lệ tổ thất điện năng tiếp tục giảm xuống còn 5,55%; Doanh thu tiền điện là hơn 7.308 tỷ đồng… Để thực hiện được điều đó, PC Bắc Giang sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, nỗ lực sáng tạo, đồng thời triển khai tốt công tác đầu tư xây dựng các công trình điện, cũng như tăng cường quản lý kỹ thuật, vận hành lưới điện. Qua đó, đảm bảo đầy đủ nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế, góp phần đưa dòng điện tỏa sáng khắp các miền quê, thắp sáng niềm tin trong trong nhân dân. 

          Với việc xác định rõ ràng mục tiêu nhiệm vụ và đưa ra các giải pháp thực hiện kế hoạch một cách chi tiết, chắc chắn rằng PC Bắc Giang sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đảm bảo cung cấp đủ điện, an toàn, liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với chất lượng dịch vụ khách hàng ngày càng hoàn hảo. Nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020, xin chúc toàn thể CBCNV-LĐ Công ty Điện lực Bắc Giang năm mới với nhiều thắng lợi mới. 

(Theo Tuấn Anh - congnghieptieudung.vn)

 
Tin cùng thư mục :

Danh Mục
Thống kê
Membership Thành viên:
Latest New User Mới nhất : KingMcBeath4
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 1823

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 7
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 7

Online Now Online Now: