Mode:  
 
Đã phóng thành công vệ tinh tự chế đầu tiên của Việt Nam
 
2012-07-26 08:16:54

 

Đã phóng thành công vệ tinh tự chế đầu tiên của Việt Nam
Đúng 9 giờ 6 phút ngày 21-7, vệ tinh tự chế đầu tiên của Việt Nam F-1 do Viện Nghiên cứu Công nghệ (Đại học FPT) chế tạo đã được phóng lên vũ trụ từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima (Nhật Bản).
Tên lửa mang theo vệ tinh F-1 vào quỹ đạo ngày 21-7.
 

Đây là vệ tinh tự chế đầu tiên của Việt Nam, có kích thước 10x10x10 cm và nặng 1kg. Vệ tinh do nhóm FSpace bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo từ cuối năm 2008 với mục tiêu là phải "sống" được trong không gian và phát tín hiệu về trạm điều khiển mặt đất, chụp được ảnh độ phân giải thấp (640x480) của Trái đất và tốc độ truyền dữ liệu từ vệ tinh đạt 1.200 bit/giây.

Cùng chuyến đi lên Trạm Vũ trụ quốc tế lần này với F-1 còn có 4 vệ tinh nhỏ khác của Nhật Bản và Mỹ gồm RAIKO, FITSAT-1, WE WISH và TechEdSat.

Đến 9 giờ 21 phút, tàu HTV-3 mang theo 4 vệ tinh nói trên đã được phóng thành công lên vũ trụ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng Đại học FPT cho hay, vệ tinh F-1 sẽ là một bước đi thử nghiệm và rất khiêm tốn. Song, nó là tiền đề để FPT tiếp tục triển khai các dự án F-2 sau này hướng tới ứng dụng vào thực tiễn.

Dự kiến vệ tinh này có thể làm nhiệm vụ trong không gian từ 100-250 ngày.

Còn ông Vũ Trọng Thư, Trưởng phòng nghiên cứu không gian Fspace (Viện nghiên cứu Đại học FPT) cho biết, tổng giá trị cho việc nghiên cứu vệ tinh F-1 trong vòng 4 năm qua khoảng dưới 4 tỷ đồng.

Đánh giá về thành công của F-1, Phó giáo sư Hugo Nguyễn (Đại học Uppsala, Thụy Điển) bày tỏ sự khâm phục và tự hào vì đây là vệ tinh đầu tiên của Việt Nam, do nhóm nghiên cứu trẻ của FPT thực hiện.

“Được theo dõi nhóm nghiên cứu từ đầu, tôi thấy các em rất thiếu thốn từ việc tự mày mò kiến thức đến thiết bị. Nếu như ở nước ngoài, việc mua thiết bị rất dễ dàng thì ở Việt Nam là khó khăn. Nhỏ nhất như mua đinh ốc mà sai kích cỡ thì cũng phải bỏ đi, mua lại…,” ông nói.

 

 
 
Tin cùng thư mục :

Danh Mục
Thống kê
Membership Thành viên:
Latest New User Mới nhất : KingMcBeath4
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 1823

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 10
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 10

Online Now Online Now: